วิสามัญแกนนำโจรใต้ตัวฉกาจ! 9หมายจับ'บึ้ม-ฆ่า-ปล้นร้านทอง'


เพิ่มเพื่อน    

2 ส.ค. 64 - เมื่อเวลา 04.00 น. พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สวงนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.วรเดช เดชรักษา ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผบ.ทพ.43 พร้อมหน่วยปฏิบัติการณ์ร่วม จำนวน 50 นาย ได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 19 ม.5 บ้านทุ่งโพธิ์ ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังได้รับรายงานจากสายข่าวว่า มีบุคคลตามหมายจับในคดีความมั่นคงเข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ระดมกำลังทำการปิดล้อมพร้อมเรียกบุคคลในบ้านออกมา 

กระทั่งเวลา 05.30 น. คนในบ้านได้ทยอยออกมาจากบ้าน จำนวน 6 คน คือ นายอูเซ็ง มะลี 75 ปี เจ้าของบ้านและยังเป็นอิหม่ามประจำมัสยิด ต.ลิปะสะโง ภรรยา ลูกสาว หลานสาว และหลานชายอีก 2 คน เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญทั้ง 6 คนไปอยู่ในที่ปลอดภัย ก่อนจะทำการสอบสวนว่ามีใครอยู่ภายในบ้านเหลืออีกกี่คน จนกระทั่งทราบว่า คนที่ยังหลบซ่อนตัวในบ้าน คือ นายรอซารี หลำโสะ อายุ 29 ปี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง จำนวน 9 หมาย และยังเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์ก่อเหตุความไม่สงบหลายคดี

นายอุเซ็ง มะลี อิหม่ามและเจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า นายรอซารี ได้เข้ามาอยู่ในบ้านตน 2 วัน เนื่องจากก่อนหน้านี้นายรอซารี ได้แอบนำลูกสาวของตนไปแต่งงานที่อื่น และหายไปหลายเดือน จนกระทั่งเมื่อ 2 วันก่อนทั้งสองคนได้กลับมาบ้านพร้อมลูกสาววัย 4 เดือน ซึ่งไม่รู้จักนายรอซารีว่าเป็นใคร เพราะตอนที่นำลูกสาวตนหนีไปก็ไม่รู้ว่าหนีไปกับใคร จนกระทั่งเพิ่งมารู้วันนี้ที่เจ้าหน้าที่มาปิดล้อมว่า นายรอซารี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ

จากนั้นเวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการเตรียมอุปกรณ์เครื่องขยายเสียงเพื่อทำการเจรจาให้นายรอซารี ออกมามอบตัว โดยให้นายอุเซ็ง ซึ่งมีศักดิ์เป็นพ่อตาช่วยเจรจานานร่วม 30 นาที แต่ก็ไม่มีเสียงใด ๆ ตอบกลับมา จากนั้นจึงเชิญกำนันมาน่วมเจรจาด้วยแต่ยังไม่เป็นผล กระทั่ง พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้เจรจาด้วยตนเอง โดยให้นายรอซารี แสดงสัญลักษณ์ให้เห็นว่าจะมอบตัวและเดินออกมาจากบ้านโดยจะมีเจ้าหน้าที่เดินไปรับ การเจรจาผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมงก็ยังไม่มีทีท่าว่านายรอซารีจะมอบตัว

ขณะที่ พอ.ทวีพร คณะทอง ผบ.ฉก.43 ได้ประสานไปยัง หน่วยเฉพาะกิจสงขลา เพื่อประสานไปยังพ่อแม่ของนายรอซารี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.เปียน อ.สะบ้ายอย จ.สงขลา แต่ปรากฏว่า พ่อและแม่ของนายรอซารี ไม่มาร่วมเจรจาด้วย โดยให้เหตุผลว่า ถึงเจรจานายรอซารีก็ไม่มอบตัว แต่ด้วยสาเหตุอะไรนั้นไม่สามารถบอกได้

และในขณะที่เจ้าหน้าที่มีการเจรจาอยู่นั้น ปรากฏว่า นายรอซารี ที่หลบซ่อนภายในบ้านได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ขณะเจรจา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกระโดดหมอบกับพื้นที่ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าไปในบ้าน จำนวน 1 ลูก ทำให้นายรอซารี ร้องตะโกนออกมา และได้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกหลายนัดเพื่อเปิดทางแล้วพยายามหนีออกทางหลังบ้าน ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ยิงตอบโต้เสียชีวิตทันที

สำหรับนายรอซารี หลำโสะ เป็นผู้ต้องหาคดีความมั่นคงมีหมายจับ 9 หมาย และยังเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์ที่ก่อเหตุร้ายในพื้นที่หลายคดี ประกอบด้วย 1.ยึด M-16  ม.1 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล เมื่อวันที่ 16 พ.ย.60 2.เหตุ ปล้นรถร้านวังโต้คาร์เซ็นเตอร์ ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา วันที่ 16 ส.ค.60 3.เหตุขว้างระเบิดใส่ฐานปฏิบัติการ จนท.ตร.นปพ.บ้านนาจวก ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา วันที่ 19 เม.ย.60 4.เหตุฆ่าชิงทรัพย์ สองผัวเมีย เอาศพไปทิ้งคลองและนำรถยนต์ประกอบระเบิด ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา วันที่ 1 มี.ค. 60 5.เหตุขว้างระเบิดเพลิงและใช่อาวุธปืนสงครามยิงใส่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี วันที่ 30 ส.ค.61 6.เหตุยิง ส.ต.อ เฉลิมพล คมขำ เสียชีวิต และ ยิงเข้าใส่ สภ.นาประดู่ ม.1 ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี วันที่13 ม.ค. 62 7.เหตุปล้นร้านทองสุธาดา อ.นาทวี จ.สงขลา วันที่ 24 ส.ค.62 8.เหตุตรวจค้นรถยนต์ พบกระสุนพื้นขนาด 5.56 มม. จำนวน 90 นัด ต.ลำไพ อ.เทพา จ.สงขลา วันที่ 15 ก.ย.62 9.เหตุ ยิง ร.ต.ท วีรศักดิ์ สารพร ม.6 ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี วันที่ 7 ธ.ค.63.


ผมดูๆ ข่าวช่วงนี้ ทะแม่งๆ ยังไงไม่รู้นะ? เรื่อง ป.ป้อม-ป.ประยุทธ์ นั่นแหละ สื่อบางสำนักตีข่าวเป็นจริง-เป็นจัง โดยจับประเด็นมาจาก ป.ประยุทธ์ หัก ป.ป้อม ปลด "ธรรมนัส-นฤมล" จาก รมช.โดยไม่บอก

๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"