บช.น. แจงภาพตำรวจถือปืนจ่อคนขี่จยย.แต่ไม่ได้ยิง เหตุม็อบใช้ของแข็งขว้างปา


เพิ่มเพื่อน    

2 ส.ค.64 - พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และโฆษก บช.น. เผยว่า กรณีที่มีภาพปรากฏตามสื่อสังคมออนไลน์ ลักษณะเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนใช้อาวุธปืนจ่อไปที่ชายขับขี่รถจักรยานยนต์คนหนึ่งนั้น ว่า จากการตรวจสอบเป็นภาพเหตุการณ์เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 1 สิงหาคม 2564 บริเวณใกล้แยกดินแดง ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชน ระดับหมวด ขณะปฏิบัติภารกิจตักเตือนประชาสัมพันธ์ประชาชนในบริเวณนั้นให้กลับเข้าเคหะสถานเนื่องจากใกล้เวลาห้ามออกนอกเคหะสถาน ตามข้อกำหนดออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหลายนายติดตามเข้าไป โดยปืนดังกล่าวเป็นอาวุธปืนลูกซองสำหรับยิงกระสุนยาง ซึ่งเป็นเครื่องมือควบคุมฝูงชน ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง เครื่องมือควบคุมฝูงชนในการชุมนุมสาธารณะ และกองร้อยควบคุมฝูงชนของ บช.น. จะมีสติกเกอร์ติดแสดงให้ทราบว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ควบคุมฝูงชนโดยชัดเจน

สาเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการเตรียมใช้กระสุนยาง เพื่อเป็นการป้องกันอันตราย เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนเริ่มใช้วัตถุของแข็งขว้างเข้ามายังเจ้าหน้าที่ และตามภาพสื่อที่ปรากฏเจ้าหน้าที่ผู้ถือปืนวางนิ้วชี้ทาบไปกับตัวปืนยังไม่ได้นำเข้าในโก่งไกปืนแต่อย่างใด ซึ่งปรากฏว่าชายดังกล่าวได้เร่งเครื่องยนต์ขับขี่รถจักรยานยนต์ออกไปในทันที และเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการยิงปืนแต่อย่างใด

กองบัญชาการตำรวจนครบาลขอยืนยันว่าในการปฏิบัติภารกิจควบคุม ฝูงชนของตำรวจนครบาลเป็นการปฏิบัติการตามกฎหมาย มีขั้นตอนการปฏิบัติ ต่อผู้ชุมนุมจากเบาไปหาหนักตามมาตรฐานสากล และใช้อุปกรณ์ในภารกิจควบคุมฝูงชนตามที่กำหนดในประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง เครื่องมือควบคุมฝูงชนในการชุมนุมสาธารณะเท่านั้น ซึ่งมีความมาตรฐานและปลอดภัย ไม่มีการนำอาวุธหรือสิ่งอื่นใดนอกเหนือจากที่กำหนดมาใช้แต่อย่างใด


พี่ "หมอเดชา" ของผม.... "นาวาโทเดชา สุขารมณ์" ท่านจากไปโดยสงบเสียแล้ว เห็นข่าวใจหายแวบ! เพราะท่านคือ "พี่หมอที่เคารพ" ของผมมายาวนานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี ทั้งข้าว น้ำ รอยยิ้ม และรักที่มีให้ ฝังใจจำตลอด

"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว