ที่ปรึกษาชวนแจ้งการประชุมสภาฯ สัปดาห์ละ 3 วัน ประเดิม 18 ส.ค. ถกงบฯ65


เพิ่มเพื่อน    

 

6 ส.ค.64 -  ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้หารือกับรองประธานสภาฯ ทั้ง 2 คน และนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้งดประชุมในวันที่ 11 ส.ค. เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และข้อกำหนดของศบค.ที่ห้ามเคลื่อนย้ายบุคคลข้ามจังหวัด ซึ่งวิป 2 ฝ่ายก็เห็นด้วย โดยจะเปิดประชุมอีกครั้งวันที่ 18 ส.ค. ซึ่งจะเป็นการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายงบประมาณ 2565 ในวาระ 2 และ 3 โดยจะใช้เวลา 3 วัน คือ วันที่ 18-20 ส.ค. เนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องนำงบประมาณมาบริหารประเทศ รวมถึงมีเรื่องเงื่อนไขของเวลาการพิจารณาที่ต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จใน 105 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 29 ส.ค.นี้ โดยทางสภาฯ จะมีมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่รัดกุมและเข้มงวดยิ่งขึ้น

นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการเดินทางมาประชุมของส.ส. ที่ขณะนี้มีประกาศของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศให้งดเที่ยวบินเข้า-ออกในพื้นที่สีแดงเข้มไว้ก่อน ฉะนั้น สมาชิกอาจจะต้องเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งอาจจะต้องเจอกับจุดตรวจต่างๆ ตามข้อกำหนดของศบค. นายชวนจึงมีดำริให้เลขาธิการสภาฯ มีหนังสือไปยังปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อแจ้งผู้ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อขอผ่อนผันเงื่อนไขการใช้เส้นทางคมนาคมและตรวจคัดกรองของสมาชิกสภาฯ ในการเดินทางมาประชุมสภา โดยกระทรวงสาธารณสุขได้มีหนังสือตอบกลับมายังสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 19 ก.ค. ว่ากระทรวงได้หารือกับศบค. แล้ว และได้มีหนังสือแจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดให้มีการตรวจคัดกรองผู้เดินทางข้ามจังหวัดตามความเหมาะสม โดยผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดและต้องไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จึงเชื่อว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสามารถเดินทางมาประชุมได้โดยไม่มีอุปสรรคแต่อย่างใด

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า ส่วนการประชุมของสภาผู้แทนราษฎรหลังจากเปิดประชุมงบประมาณในวันที่ 18 ส.ค.นี้แล้ว ต่อจากนั้นก็จะมีการประชุมต่อเนื่องทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน คือ วันพุธ วันพฤหัสบดี และวันศุกร์ จนถึงปิดสมัยประชุมในวันที่ 18 ก.ย. 64 เพื่อเป็นการชดเชยวันที่งดประชุมไปก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ นายชวนยังฝากกำลังใจถึงบุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะอาจารย์แพทย์ที่ออกมาให้ข้อมูล ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโควิด-19 ซึ่งนายชวนได้โทรศัพท์ส่วนตัวไปให้กำลังใจกับอาจารย์แพทย์เหล่านั้นด้วย

 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.