'วิษณุ' ชี้แม้ศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราว​ แต่สื่อต้องระวังอย่าทำผิดกฎหมายอื่น


เพิ่มเพื่อน    

6 ส.ค.64 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลแพ่งมีคำสั่งห้ามดำเนินการบังคับใช้ข้อกำหนดที่ออกตามมาตรา 9 แห่งพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 29 เป็นการชั่วคราว เกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เนื่องจากข้อกำหนดไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์หรือแนวทางปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ให้อำนาจนายกฯออกข้อกำหนดให้ดำเนินการระงับการให้บริการอินเตอร์เน็ตถือเป็นข้อกำหนดที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นว่า เมื่อศาลสั่งออกมาจะทำอย่างไรได้ก็ต้องคุ้มครองชั่วคราว ก็แปลว่าไม่ใช้ข้อบังคับดังกล่าว ตอนนี้ทุกอย่างก็ต้องหยุดชั่วคราว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เช่นนี้แล้วถือว่าเป็นการออกกฎหมายที่ผิดพลาดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวก็ต้องรอต่อไปว่าขั้นสุดท้ายปลายทางถึงที่สุดแล้วศาลจะสั่งอย่างไร มันก็เหมือนกับคดีทั้งหลายที่มีการคุ้มครองชั่วคราวซึ่งรัฐเองก็ต้องปฏิบัติตาม

เมื่อถามย้ำว่า จากนี้ไปการปฏิบัติของสื่อสามารถดำเนินการได้ปกติใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็สามารถดำเนินการได้ เพียงแต่ว่าอย่าให้ผิดกฎหมายอื่นก็แล้วกัน เพราะมันยังมีกฎหมายอื่นอีกเยอะที่ศาลได้บอกเอาไว้


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.