แจงปม'เจ้าอาวาสวัดพันอ้น'แจ้งจับ'ชวน-ส.ส.-ส.ว.' ละเว้นปฏิบัติหน้าที่


เพิ่มเพื่อน    

9 ส.ค. 64 - ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีพระครูอมรธรรมทัต เจ้าอาวาสวัดพันอ้น อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แจ้งความดำเนินคดีกับ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ร่วมกับ ส.ส.และ ส.ว.ทุกคน ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ว่า เข้าใจถึงเจตนาดีของเจ้าอาวาสในการคุ้มครองพุทธศาสนา แต่ท่านคงเข้าใจผิดเรื่องอำนาจหน้าที่และการทำงานของประธานรัฐสภา 

ส่วนเรื่องการแจ้งความถือว่าเป็นสิทธิของท่าน เนื่องจากเจ้าอาวาสได้มีหนังสือถึงนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เร่งรัดให้ฝ่ายนิติบัญญัติออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา พ.ศ…. เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2563 พร้อมส่งร่าง พ.ร.บ.ฉบับนั้นเข้ามาด้วย ซึ่งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 80 วรรค 5 ประธานและรองประธานต้องวางตัวเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่กำกับดูแลกิจการของสภา

นพ.สุกิจ กล่าวว่า ดังนั้น การเสนอหรือการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ย่อมเป็นดุลยพินิจของฝ่ายบริหาร ส.ส.หรือประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จะเห็นได้ว่าไม่เคยมีกรณีที่ประธานสภาฯ เสนอร่างกฎหมายเองเช่นเดียวกับ ส.ว. ซึ่ง นายศุภชัย ได้ส่งเรื่องพร้อมร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวที่เจ้าอาวาสเสนอมาให้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2563 และติดตามเรื่องนี้เป็นระยะ จนวันที่ 16 ก.ค. 2564 ประธาน กมธ.ศาสนาฯ ได้มีหนังสือแจ้งมายังนายศุภชัย ว่าร่าง พ.ร.บ.ที่เจ้าอาวาสเสนอ มีหลักการและเหตุผลสอดคล้องกับร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมพุทธศาสนิกชน ในการอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา ที่กมธ.ยกร่างเสร็จแล้ว และเสนอต่อสำนักนายกรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งทางกมธ.ได้มีหนังสือแจ้งไปยังเจ้าอาวาสทราบแล้วเมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2564 และขอยืนยันว่า ในส่วนของประธานสภาฯ ไม่ว่าจะสมัยไหน ก็ไม่เคยเสนอกฎหมายด้วยตัวเอง เพราะต้องวางตัวเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"