กรมเจ้าท่าเผย พิษโควิด ฉุดผู้โดยสารใช้บริการทางน้ำลดลงเหลือ 5%


เพิ่มเพื่อน    

 

13 ส.ค.2564 นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า(จท.)  เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้เกิดการล็อกดาวน์ในปัจจุบันประชาชนลดการเดินทาง และWork from home เต็มรูปแบบจากการขอความร่วมมือของรัฐบาล  พบว่า ปริมาณเฉลี่ยผู้โดยสารรายวันในระบบขนส่งทางน้ำลดลงจากสถานการณ์ปกติ  ปัจจุบันผู้ใช้บริการเรือโดยสารแม่น้ำเจ้าพระยา ลดลงเหลือเพียง 5% เท่านั้น

 

สำหรับผู้ใช้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบ ลดลงเหลือเพียง 600 คนจากวันละ 3,000 คน และผู้ใช้บริการเรือโดยสารคลองผดุงกรุงเกษม เหลือเพียง 100 คนจาก1,000 คนต่อวัน ส่งผลทำให้การบริการชะลอตัวทุกท่าเรือ

 

อย่างไรก็ตาม กรมเจ้าท่าได้เตรียมความรองรับการให้บริการ หากมีการผ่อนคลายล็อกดาวน์ประชาชนสามารถเดินทางได้ โดยเฉพาะเรือไฟฟ้า ที่จะมายกระดับคุณภาพชีวิตการเดินทางของประชาชนและรักษาสภาพแวดล้อมอย่างยั่งยืน  ซึ่งปัจจุบันมีเรือไฟฟ้าในเส้นทางแม่น้ำเจ้าพระยาให้บริการ ตั้งแต่ท่าเรือพระนั่งเกล้าไปถึงท่าเรือสาทร อยู่ 5 ลำ และจะมีเรือให้บริการทั้งสิ้น 27 ลำในปีนี้

 

นายวิทยา กล่าวว่าส่วนเส้นทางคลองดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เป็นโครงการนำร่องเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ปัจจุบันให้บริการจำนวน 3 ลำ  เช่นเดียวกับเส้นทางคลองอัมพวา จ.สมุทรสงคราม มีแผนพัฒนาเรือไฟฟ้าเพื่อใช้ในการท่องเที่ยวเพื่อลดผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยริมฝั่งคลอง โดยเฉพาะเรื่องของเสียงและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อม และหากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น กรมเจ้าท่ามีแผนเพิ่มจำนวนเรือไฟฟ้า รวมทั้งการขอความร่วมมือประชาชนที่ใช้เรือในการสัญจร ให้ปรับเปลี่ยนจากระบบเครื่องยนต์เป็นระบบไฟฟ้าต่อไป


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"