โฆษกพท.จวก 7 ปี'ประยุทธ์'กุมอำนาจทุกอย่างแต่ปฏิรูปตำรวจล้มเหลว เละเทะทั้งระบบ


เพิ่มเพื่อน    

 

27ส.ค.64-นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการจับกุม พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีตผู้กำกับ สภ.เมืองนครสวรรค์ ซ้อมทรมานผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิตนั้น ถือเป็นการฉายภาพตอกย้ำความรุนแรงที่เจ้าหน้าที่รัฐทำกับประชาชน  ทั้งที่ประเทศไทยเป็น 1 ใน 155 ประเทศที่เข้าร่วมให้สัตยาบันต่อ อนุสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการทรมานและการกระทำอื่นๆ ที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรี แล้ว  หากแต่ยังเกิดความรุนแรงซ้ำรายวัน ทั้งการสลายการชุมนุมที่ขัดต่อหลักสากลอย่างชัดเจน  การซ้อมทรมานหรือการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐอีกหลายกรณีที่ไม่ปรากฎเป็นข่าว ทั้งหมดคือความล้มเหลวของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ที่เคยประกาศในตอนยึดอำนาจว่าการปฏิรูปตำรวจเป็นภารกิจสำคัญ  แต่ถึงตอนนี้ยังนับหนึ่งไม่ถึงร้อย  ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำเนินการหลายชุด  พลเอกประยุทธ์ ที่กุมอำนาจทุกอย่าง เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (กตช.) ประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.)  ซึ่งดูแลกำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แต่ไร้ซึ่งประสิทธิภาพ  

นางสาวอรุณี กล่าวว่า ผู้นำแบบนี้เสมือนยิ่งส่งเสริมให้ข้าราชการยิ่งกล้ากระทำความผิดบ่อยครั้ง  จนเกิดการทุจริตคอร์รัปชั่น วิ่งเต้นคดีในหมู่ข้าราชการ เมื่อเกิดกรณีผู้กำกับโจ้ ยิ่งทำให้นึกถึงคำพูดที่ว่านิ้วไหนร้ายตัดทิ้ง คงไม่พอ  แม้คนในรัฐบาลได้ออกมายืนยันในวันนี้ว่าพลเอกประยุทธ์ จะเร่งปฏิรูปองค์กรตำรวจด้วยการออก 7 มาตรการเร่งด่วน  แต่สิ่งที่ต้องทำคือการยุติอำนาจฉ้อฉลในระบบราชการทั้งหมดที่กำลังเบ่งบาน ต้องรื้อถอนวัฒนธรรมองค์กร ให้ปลอดการใช้เส้นสาย ซื้อขายตำแหน่ง ยุติการซ้อมทรมาน การรีดไถ เจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อยสามารถปฏิเสธคำสั่งที่มิชอบได้  

"ทุกครั้งเมื่อมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้น พลเอกประยุทธ์ จะขึงขังสั่งการเพราะกระแสสังคมกดดัน  อย่างกรณีกราดยิงที่โคราช เมื่อต้นปี 2563 ทั้งขบวนการมีใครต้องรับผิดถูกลงโทษหรือยัง  หลายเรื่องหายเข้าไปในกลีบเมฆ  เละเทะทั้งระบบเพราะผู้นำไร้ประสิทธิภาพและไม่มีศักยภาพควบคุมดูแลได้ แล้วประชาชนจะหวังพึ่งอะไรได้จากข้าราชการและรัฐบาลแบบนี้ " นางสาวอรุณี กล่าว


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"