จนท.ช่วยเหลือ 'พะยูน' ตัวใหญ่ยาว 2 เมตรถูกเรือชนเจ็บหนัก นำตัวไปรักษา


เพิ่มเพื่อน    

28 ส.ค.64 - นายชัยศักดิ์ แสวงผล ผอ.กองป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบจ.กระบี่ ได้รับแจ้งจากชาวประมง ทางสายด่วน 1131 ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว อบจ.กระบี่ ว่า พบซากพะยูนลอยตายอยู่กลางทะเล ที่เกิดเหตุอยู่ใกล้กับเกาะนก ม.7 ต.ไสไทย อ.เมือง จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ จำนวน 4 นาย นำเรือตรวจการออกไปตรวจสอบ 

เมื่อไปถึงจุดที่ได้รับแจ้ง พบพะยูน ขนาดใหญ่ ไม่ทราบเพศ ยาวประมาณ 2 เมตร ยังไม่เสียชีวิต กำลังลอยตัวอยู่บนผิวน้ำ สภาพที่อ่อนล้า บริเวณกลางหลัง มีบาดแผลเป็นรอยถลอกเป็นวงกว้างขนาดใหญ่เต็มแผ่นหลัง เห็นแล้วน่าสงสาร จึงได้นำเรือไปเทียบลอยอยู่ใกล้ๆ เพื่อไม่ให้พะยูนลอยว่ายน้ำหนีไปที่อื่น พร้อมประสาน จนท.ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก และ จนท.อุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เข้ามารับตัวไปรักษา

ต่อมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากจังหวัดตรัง ได้เดินทางมากับเรือสปีดโบ๊ท ของอุทยานฯ รับพะยูนตัวดังกล่าวไปรักษา และหาสาเหตุที่ทำให้เกิดบาดแผลต่อไป เบื้องต้นคาดว่าถูกเรือชน หรือไม่ก็ติดอวนจนทำให้เกิดบาดแผลฉกรรจน์ 

นายจิรพรรณ์ ทองชุม เจ้าหน้าที่ ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว. อบจ.กระบี่ เล่าว่า หลังจากรับแจ้งจากชาวประมงได้ประสานผู้บังคับบัญชาแล้วนำเรือตรวจการออกตรวจสอบ เมื่อเดินทางไปถึงจุดรับแจ้งพบว่าพะยูน ยังไม่ตาย จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวเข้ามารับตัวไปรักษา จาการสังเกตพบว่ามีบาดแผลขนาดใหญ่ บริเวณหลัง และโคนหาง ไม่ทราบสาเหตุ เห็นแล้วน่าสงสารมาก


"เสาร์-อาทิตย์" ทุกคนก็อยากสบายๆ อะไรที่หนักกระบาล ถ้าไม่จำเป็น ไม่มีใครอยากนำมายัดหัว

วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"
"สีกาเทศนาสอนพระ"    
"ตัดหัวพระ"บาปมั้ย?
ตูน-ก้อย"เด็กแนว"ไหน?