ฟิลิปปินส์ติดโควิดทะลุ2ล้าน บุคลากรสาธารณสุขประท้วงรบ.ทอดทิ้ง


เพิ่มเพื่อน    

ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ประท้วงเมื่อวันพุธ เรียกร้องรัฐบาลเลิกทอดทิ้งและจ่ายเบี้ยเลี้ยงคุ้มครองความเสี่ยงจากโรคระบาดที่เคยรับปากว่าจะให้ ขณะยอดติดเชื้อไวรัสของประเทศทะลุ 2 ล้านคนแล้วในวันเดียวกัน

ผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ประท้วงด้านหน้ากระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันพุธ โดยสวมหน้ากากของฟรันซิสโก ดูเก รัฐมนตรีสาธารณสุขด้วย (Photo by Ezra Acayan/Getty Images)

    รายงานรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 1 กันยายน กล่าวว่า ผู้ปฏิบัติงานเหล่านี้สวมชุดป้องกันทางการแพทย์มาชุมนุมประท้วงที่กระทรวงสาธารณสุข และถือป้ายเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงชดเชยความเสี่ยงและค่าเสี่ยงอันตราย พวกเขายังต้องการให้ฟรันซิสโก ดูเก รัฐมนตรีสาธารณสุข ลาออกด้วย

    โรเบิร์ต เมนโดซา ประธานสมาพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพ กล่าวว่า เป็นเรื่องเศร้าที่พวกเราหลายคนเสียชีวิต หลายคนป่วย และหลายคนลาออกหรือเลือกเกษียณก่อนกำหนด แต่เรายังต้องมาคุกเข่าต่อหน้ากระทรวงสาธารณสุขเพื่อขอให้รัฐบาลจ่ายเบี้ยเลี้ยงให้เรา

    ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ให้เวลากระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงดูแลงบประมาณ 10 วัน นับจากวันที่ 21 สิงหาคม จ่ายเบี้ยเลี้ยงให้ผู้ปฏิบัติด้านสุขภาพ หลังจากพยาบาลขู่ว่าจะลาออกและสหภาพพยาบาลเตือนว่าจะนัดหยุดงาน แต่ดูเตร์เตยังคงสนับสนุนรัฐมนตรีสาธารณสุขผู้นี้ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้เขาลาออก หลังจากผู้ตรวจเงินแผ่นดินระบุว่า มีความบกพร่องในการใช้จ่ายงบประมาณด้านโควิด-19 มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

    พยาบาลชื่อนิโก โอบา กล่าวว่า รัฐบาลเคยสัญญาไว้ว่าจะจ่ายเบี้ยเลี้ยงในวันนี้ แต่ถึงตอนนี้ก็ยังไม่จ่าย รู้สึกสมเพชตัวเองที่ต้องเป็นฝ่ายมาอ้อนวอน

    ดูเกกล่าวกับรอยเตอร์ว่า รัฐบาลกำลังหาทางนำเงินออกมาจ่ายเบี้ยเลี้ยง แต่ต้องขอเวลาเพิ่ม

    วันเดียวกัน สมาคมพยาบาลฟิลิปปินส์จัดประท้วงทางเวอร์ชวล เรียกร้องสภาพการทำงานที่ดีกว่านี้และเพิ่มบุคลากรในโรงพยาบาล ซึ่งเกือบ 1 ใน 3 อยู่ในระดับวิกฤติ โดยอัตราการครองเตียงสูงถึง 85% ตามข้อมูลของรัฐบาล

    ในวันพุธ ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมเกิน 2 ล้านคนแล้ว ราว 1 ใน 5 เป็นผู้ติดเชื้อในเดือนสิงหาคมเดือนเดียว บุคลากรทางการแพทย์แบกรับภาระล้นมือ และมี 103 คนเสียชีวิตนับแต่เกิดโรคระบาด

    ข้อมูลของทางการเผยว่า ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 14,216 คนในวันพุธ ซึ่งทำให้ยอดติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 2,003,955 คน ส่วนผู้เสียชีวิตมี 33,533 คน

    รพินทรา อาเบยาซิงห์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า การติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นล่าสุดนี้เกิดจากการแพร่เชื้อของสายพันธุ์เดลตา ซึ่งคิดเป็นมากกว่า 70% ของการแพร่เชื้อขณะนี้

    เมื่อวันจันทร์ ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 22,000 คนในวันเดียวเป็นครั้งแรก โดยสร้างสถิติผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุด 22,366 ราย.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"