
"บิ๊กป้อม" สั่งปราบเข้มยาเสพติด หวั่นฉวยโอกาสช่วงคนเพลินบอลโลกเร่งลำเลียงเข้าไทย เผยครึ่งเดือนแรกจับยาบ้า 50 ล้านเม็ด ไอซ์พัน กก. เฮโรอีนอีกจำนวนมาก
เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนนี้ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้กล่าวชื่นชมและเป็นกำลังใจกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในการร่วมเปิดปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดทุกพื้นที่ทั่วประเทศอย่างจริงจัง ทั้งพื้นที่ชั้นในและพื้นที่ชายแดน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ติดตามและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นกับขบวนการลักลอบค้ายาเสพติดรายใหญ่ ซึ่งตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการต้น มิ.ย.61 เป็นเวลา 15 วัน สามารถจับกุมและยึดยาเสพติด เป็นยาบ้ากว่า 50 ล้านเม็ด ยาไอซ์เกือบ 1,000 กิโลกรัม รวมทั้งยึดสารตั้งต้นและเฮโรอีนจำนวนมาก ซึ่งในภาพรวมสถานการณ์แพร่ระบาดยาเสพติดยังเป็นที่กังวลของสังคม จากผลการจับกุมและยึดยาเสพติดได้ปริมาณครั้งละมากๆ ระหว่างการลำเลียงในพื้นที่ภาคเหนือ จ.เชียงรายและลำปาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่นและบึงกาฬ และพื้นที่ภาคกลาง กทม. และพระนครศรีอยุธยา
พล.ท.คงชีพกล่าวว่า พล.อ.ประวิตรย้ำว่ายาเสพติดยังเป็นภัยตกค้างทางสังคมที่เป็นปัญหาสำคัญและจำเป็นต้องเร่งสะสางร่วมกันต่อไป โดยกำชับขอให้ฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง ยังคงปฏิบัติงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องและจริงจัง ทั้งการเฝ้าระวังและการสกัดกั้น รวมทั้งการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยเฉพาะช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่อาจเป็นช่องว่างให้มีการเคลื่อนย้ายและจำหน่ายยาเสพติดปริมาณมากๆ โดยให้ประสานการทำงานร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอย่างใกล้ชิด ปฏิบัติการเข้มทั้งพื้นที่นอกประเทศ พื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นใน ในการติดตามเชื่อมโยงเครือข่าย ทั้งแหล่งผลิต เส้นทางลำเลียง พื้นที่พักคอย และแหล่งกระจายยาเสพติด โดยต้องบังคับใช้กฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดไม่มีละเว้น
"พร้อมทั้งขอความร่วมมือกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ในฐานะพนักงานฝ่ายปกครอง มีบทบาทร่วมกันมากขึ้นในการดูแลสะสางปัญหายาเสพติด และปัญหาบ่อนการพนันในพื้นที่ เพื่อร่วมกันปกป้องมิให้ยาเสพติดและการพนันแพร่ระบาด ทำลายลูกหลานและเยาวชนที่จะเป็นพลังและอนาคตของชาติ"
นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง สำรวจความตั้งใจเชียร์บอลโลกเพื่อความสนุก หรือตั้งใจเล่นทายพนันบอล กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวน 1,189 ตัวอย่าง พบว่า ร้อยละ 89.3 ตั้งใจเชียร์บอลโลกเพื่อสนุก มากกว่าจะเล่นทายพนันบอลที่มีอยู่เพียงร้อยละ 10.7
นอกจากนี้ เมื่อถามถึงความเป็นห่วงคนที่ติดตามชมเชียร์บอลโลกในเรื่องใดบ้าง พบ 5 อันดับแรก ได้แก่ ร้อยละ 68.0 เป็นห่วงคนเชียร์บอลโลกเรื่องการอดนอน เสียสุขภาพ รองลงมาคือ ร้อยละ 48.4 เป็นห่วงเรื่องการเล่นทายพนันบอล ร้อยละ 31.2 เป็นห่วงเรื่องการเสียงาน เสียการเรียน ร้อยละ 29.7 เป็นห่วงเรื่องหนี้พนัน และร้อยละ 14.3 เป็นห่วงเรื่อง การดื่มเหล้า เบียร์ ตามลำดับ.
|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |