'ศักดิ์สยาม'ลุยชวนต่างชาติลงทุนเมกะโปรเจกต์ด้านคมนาคม


เพิ่มเพื่อน    

 

11 ก.ย.2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังได้ร่วมกล่าวปาฐกถาในงาน “ABLF Talks Live Virtual Conclave” รูปแบบออนไลน์ หัวข้อ “The Long Road to Economic Stability” (เส้นทางสู่ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ) ร่วมกับผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลกที่ให้ความสนใจเข้ารับชมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของ ABLF Talk Live กว่า 30,000 คน

ทั้งนี้ Asian Business Leadership Forum (ABLF) เป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2550 ร่วมกับกระทรวงเศรษฐกิจของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่ง ABLF Talks Live Virtual Conclave เป็นส่วนหนึ่งของ ABLF Talks เริ่มออกอากาศเมื่อปี พ.ศ.2562 ทางช่อง CNBC Arabia (ช่องเคเบิลทีวีที่นำเสนอข้อมูลทางธุรกิจในภูมิภาคตะวันออกกลาง) และในปีนี้ ABLF Talks ได้พัฒนารูปแบบและช่องทางการนำเสนอให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น โดยการสร้างสรรค์แพลตฟอร์มออนไลน์ที่เปรียบเสมือนเวที ให้ผู้นำ ผู้บริหาร นักลงทุน นักวิชาการ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (Startup) ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ เพื่อร่วมกันพัฒนาขีดความสามารถทางด้านเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

สำหรับบทบาทสำคัญในการพัฒนาโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน ด้านโลจิสติกส์และคมนาคมขนส่ง สามารถขนส่งและกระจายสินค้าไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างไร้รอยต่อ และเป็นศูนย์กลางด้านการคมนาคมขนส่งของภูมิภาค ผ่านโครงการสำคัญ คือ โครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทย (Southern Land Bridge) ที่เชื่อมต่อการขนส่งทางน้ำระหว่างทะเลอันดามันและอ่าวไทยผ่าน จ.ระนอง และ จ.ชุมพร และในอนาคตจะเชื่อมโยงเศรษฐกิจโลกฝั่งตะวันตกและตะวันออกไกลโดยเส้นทางดังกล่าวจะช่วยลดระยะเวลาการขนส่ง 
ทั้งนี้จะส่งผลให้ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายสำหรับการขนส่งสินค้าทางทะเล ผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางน้ำที่สำคัญของภูมิภาครวมทั้งการขยายขีดความสามารถทางด้านบก ราง อากาศ ยังคงเป็นนโยบายหลักที่ได้ให้ความสำคัญ อาทิ การพัฒนาโครงข่ายทางพิเศษระหว่างเมืองและระบบราง (MR-Map) โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังและมาบตาพุด โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน การขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 และการยกระดับมาตรฐานการพัฒนาบุคลากรด้านการบินสู่ระดับสากล เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนต่างชาติ และกระตุ้นระบบเศรษฐกิจไทย

นอกจากนี้ได้การนำเทคโนโลยีนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อพัฒนาระบบขนส่งให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อาทิ โครงการ M-Flow (การจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น) การติดตั้ง GPS บนรถโดยสารสาธารณะ การนำเทคโนโลยีมาใช้ในงานระบบควบคุมจราจรทางอากาศ (TMCS) และทางน้ำ (VTS) รวมถึงการนำยางพารามาใช้ในการลดอุบัติเหตุทางถนน (Rubber Fender Barrier) เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาวทั้งในประเทศและต่างประเทศ


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"