ฟิลิปปินส์เปลี่ยนกลยุทธ์สู้โควิด หันล็อกดาวน์เฉพาะจุดลดผลกระทบ ศก.


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลฟิลิปปินส์เตรียมใช้กลยุทธ์ใหม่ในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยจะยกเลิกการล็อกดาวน์ครอบคลุมทั้งมหานครมะนิลาตั้งแต่วันพฤหัสบดีเป็นต้นไป แต่จะทดลองใช้การล็อกดาวน์เฉพาะแห่ง เพื่อรักษาสมดุลระหว่างการฟื้นฟูเศรษฐกิจและควบคุมโรคระบาดไปพร้อมกัน

อาสาสมัครของชุมชนออกแจกซุปไก่ฟรีแก่ผู้ที่อยู่อาศัยในชุมชนแออัดที่เขตมาริกินาของเมโทรมะนิลา (Photo by Ezra Acayan/Getty Images)

    การล็อกดาวน์เฉพาะแห่งที่ว่านี้จะทดลองใช้กับกรุงมะนิลาก่อน โดยเจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า หากสูตรนี้ประสบความสำเร็จ ก็จะนำไปใช้ทั่วประเทศ มาตรการนี้จะใช้ควบคู่กับการเฝ้าระวัง 5 ระดับ เพื่อกำหนดขอบเขตของธุรกิจที่จะได้รับอนุญาตให้ดำเนินการได้ รวมถึงกิจกรรมที่ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบแล้วสามารถกระทำได้

    รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 14 กันยายน กล่าวว่า การเปลี่ยนมาใช้กลยุทธ์ใหม่ของรัฐบาลฟิลิปปินส์จะเปิดทางให้โรงเรียนทำการเรียนการสอนแบบตัวต่อตัวอย่างจำกัดได้ในไม่ช้า รวมถึงการเปิดสถานบันเทิงในที่ร่มภายในพื้นที่ที่มีการแพร่เชื้อต่ำและโรงพยาบาลมีศักยภาพรองรับเพียงพอ

    แฮร์รี โรเก โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต กล่าวว่า รัฐบาลต้องพยายามรักษาสุขภาพโดยรวมทั้งหมด ด้วยการสร้างสมดุลของการรับมือโควิด-19 ด้วยความระมัดระวัง โดยพิจารณาทั้งสุขภาพของประชาชน และสุขภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ

    ตามคำแถลงของมาเรีย โรซาริโอ เวอร์เกรี ปลัดกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีเป็นต้นไป ระดับการเตือนในภูมิภาคเมโทรมะนิลาจะเปลี่ยนไป โดยจะอนุญาตให้ร้านอาหารกลางแจ้งรับลูกค้าได้ 30% ของความจุ ส่วนบริการขายอาหารในที่ร่มนั้นอนุญาตให้สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วนั่งรับประทานได้เป็นกลุ่มเล็กๆ ส่วนการรวมตัวประกอบพิธีทางศาสนาและบริการดูแลส่วนบุคคลอนุญาตให้รองรับได้ 30% ของความจุของสถานที่

    ภูมิภาคเมโทรมะนิลา ซึ่งเป็นมหานครที่ประกอบด้วยเมือง 16 เมือง มีประชากรรวมกัน 16 ล้านคน เป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ในฟิลิปปินส์ โดยมีผู้ติดเชื้อ 1 ใน 3 ของทั้งประเทศ และมีผู้เสียชีวิต 1 ใน 4 ข้อมูลของรัฐบาลเผยด้วยว่า ประชากร 3 ใน 5 ของภูมิภาคนี้ฉีดวัคซีนครบแล้ว

    ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อไวรัสยืนยันสะสมมากกว่า 2.26 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 35,145 คน รอบสัปดาห์ที่ผ่านมาฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นสถิติมากกว่า 140,000 คน โดยเป็นผลจากการระบาดของสายพันธุ์เดลตา.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"