ลุยก่อนเลย กัมพูชาเริ่มฉีดซิโนแวคให้เด็กอายุตั้งแต่6ขวบ


เพิ่มเพื่อน    

กัมพูชาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนแวคให้เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 ขวบแล้วเมื่อวันศุกร์ ถึงแม้ว่าองค์การอนามัยโลกจะยังไม่ให้การอนุมัติใช้งานวัคซีนกับเด็กที่อายุน้อยกว่า 12 ปีก็ตาม

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 17 กันยายน กล่าวว่า โครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของกัมพูชาได้รับคำชมเชยว่าดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว โดยกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาเผยว่า ถึงขณะนี้มีประชากรวัยผู้ใหญ่เกินร้อยละ 98 ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส เทียบกับประเทศในภูมิภาคนี้ อัตราการฉีดวัคซีนของกัมพูชาเป็นรองเพียงสิงคโปร์ โดยราว 72% ของประชากร 16 ล้านคน ฉีดครบ 2 โดสแล้ว ซึ่งเร็วกว่าของเพื่อนบ้านอย่างไทยและเวียดนาม

    ล่าสุด กัมพูชาขยายการฉีดวัคซีนให้กลุ่มเด็กด้วย โดยเด็กที่ได้ประเดิมการฉีดวัคซีนซิโนแวคโชว์ต่อหน้าสื่อมวลชนที่กรุงพนมเปญเมื่อวันศุกร์ รวมถึงหลานของนายกฯ ฮุน เซน และลูกหลานของเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ฮุน เซน กล่าวว่า กัมพูชาจำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้เด็กเล็กด้วย เพราะเราต้องก้าวนำหน้า

    ตามแผนนี้ กัมพูชาจะฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 6-12 ปีคนละ 2 โดส โดยใช้วัคซีนซิโนแวคจากจีน และจะฉีดเข็มที่ 3 ต่อไปในภายหลัง

    วัคซีนซิโนแวคได้รับการอนุมัติสำหรับการใช้กับผู้ใหญ่ในมากกว่า 50 ประเทศ แต่จีนอนุมัติให้ใช้กับเด็กได้ด้วย แม้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจะยังไม่แน่ใจว่าสมควรใช้วัคซีนนี้กับเด็กหรือไม่ และองค์การอนามัยโลกกล่าวเรียกร้องประเทศต่างๆ ให้ชะลอการฉีดวัคซีนให้เด็กอายุน้อยกว่า 12 ปี โดยกล่าวว่าจำเป็นต้องมีหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้วัคซีนชนิดต่างๆ กับเด็ก ก่อนจะให้คำแนะนำทั่วไปได้

    กัมพูชาใช้วัคซีนซิโนแวค และซิโนฟาร์ม จากจีนเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าจากอังกฤษ และจอห์นสันแอนด์จอห์นสันจากสหรัฐด้วย

    การศึกษาทั่วโลกเกี่ยวกับประสิทธิภาพของซิโนแวคต่อเด็กและเยาวชนอายุตั้งแต่ 6 เดือน จนถึง 17
ปีเริ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยทำการวิจัยกับเด็กและวัยรุ่น 14,000 คนในแอฟริกาใต้, ชิลี, เคนยา, มาเลเซีย และฟิลิปปินส์

    ฮุน เซน กล่าวว่า กัมพูชามีหน้าที่ต้องปกป้องชีวิตของประชาชน และเปิดเศรษฐกิจใหม่ รวมถึงการศึกษา

    บางโรงเรียนในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำเริ่มเปิดการเรียนอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ฮุน เซนกล่าวด้วยว่า เขากำลังพิจารณาโครงการนำร่องเปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งผู้มาเยือนจะได้รับยกเว้นจากการกักตัว 14 วันในโรงแรม แต่จะต้องอยู่เฉพาะจังหวัดนั้นๆ อย่างน้อย 7 วัน.


"เสาร์-อาทิตย์" ทุกคนก็อยากสบายๆ อะไรที่หนักกระบาล ถ้าไม่จำเป็น ไม่มีใครอยากนำมายัดหัว

วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"
"สีกาเทศนาสอนพระ"    
"ตัดหัวพระ"บาปมั้ย?
ตูน-ก้อย"เด็กแนว"ไหน?