ฟ้องกราวรูด 'เยาวชนปลดแอก' มั่วสุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง


เพิ่มเพื่อน    

บรรยากาศบริเวณรอบนอกอาคารศาลอาญา

21 ก.ย.64 -  ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 10 นำตัวนายวชิรวิชญ์  ลิมปธนวงศ์  อายุ 23 ปี กับพวกกลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือกลุ่มFreeyouthรวม 17 คน มายื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลในความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมกว่า 10 คน ขึ้นไป เพื่อก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง  ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ

กรณีเมื่อวันที่ 8 ตุลาคมถึง 14 ตุลาคม 2563 กลุ่มเยาวชนปลดแอกหรือฟรียูธ  ได้จัดกิจกรรมเยาวชนปลดแอกหรือ Freeyouth เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มสหภาพนักเรียนนักศึกษา และกลุ่มต่างๆเช่นกลุ่มดาวดิน นำโดยนายจตุรภัทร บุญพระรักษา หรือไผ่ดาวดิน  จำเลยของศาลอาญา  โดยรวมตัวชุมนุมใหญ่วันที่ 14 ตุลาคม เพื่อขับไล่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี โดยไม่แจ้งให้เจ้าพนักงานตำรวจ สน.สําราญราษฎร์ทราบล่วงหน้า โดยได้ตั้งเวทีใช้รถกระบะติดเครื่องขยายเสียงรื้อรั้วเหล็กและเดินลงมาชุมนุมในผิวถนน ทำให้กีดขวางการจราจร จากนั้นพวกจำเลยได้ขึ้นชูป้ายมีข้อความว่าหยุดคุกคามประชาชนยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา 112

ต่อมาตำรวจได้เข้าจับกุมไผ่ดาวดิน ซึ่งพวกจำเลยทั้ง 17 คนได้เข้าต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานเพื่อไม่ให้จับตัวนายไผ่ ดาวดินพร้อมกับใช้สีอะคริลิคสาดใส่เจ้าพนักงานตำรวจรวม 16 คนจนได้รับบาดเจ็บ อันเป็นการกระทำความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมกว่า 10 คน ขึ้นไป เพื่อก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมโดยเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังประทุษร้าย และข้อหาอื่นๆ 

ชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ  

ท้ายฟ้องอัยการโจทก์ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษพวกจำเลยตามกฎหมาย พร้อมคัดค้านการปล่อยชั่วคราว

ศาลได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.2305 /64 และนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เวลา 09.00 น . โดยขขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นขอปล่อยชั่วคราว

โดยภายหลังจำเลยทั้ง 17 ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยมีประกันในวงเงินคนละ 35,000 บาทรวม  595,000บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้ง 17 คนกระทำการในลักษณะเช่นเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาหรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นได้ในบ้านเมือง


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"