กินเจเมืองสงขลา งดจัดทำพิธีกรรม


เพิ่มเพื่อน    

เทศกาลกินเจของเทศบาลนครสงขลาปีนี้จะมีการจัดแบบเรียบง่าย New Normal พิธีกรรมต่างๆ งดทั้งหมด เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดยังมีการแพร่ระบาดอย่างกว้างขวาง และยังมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก โดยให้มีเพียงการสวดมนต์เช้าเย็นเท่านั้น 
    ทั้่งนี้ ศาลพระแม่กวนอิมสวนหมากร่วมกับเทศบาลนครสงขลาจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจทุกปี จนถึงครั้งที่ 11 เมื่อปี 2563 สำหรับเทศกาลกินเจปีนี้ตรงกับวันที่ 6-14 ตุลาคม 2564 รวม 9 วัน คณะกรรมการศาลเจ้าได้มีมติจะจัดเทศกาลกินเจแบบเรียบง่ายโดยจะงดพิธีกรรมทั้งหมด จะมีเฉพาะการสวดมนต์ช่วงเช้าและเย็นเท่านั้น ส่วนโรงเจก็ยังคงเปิดอยู่เหมือนเดิม แต่จะให้ใส่ถุงกลับไปรับประทานที่บ้าน จะไม่มีการนั่งรับประทานในโรงเจ รวมทั้งการเทกระจาดแจกทานก็งดเช่นเดียวกัน  เพราะกลัวว่าถ้าจัดให้มีพิธีกรรมต่างๆ ก็จะมีคนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก  กลัวว่าจะเป็นคลัสเตอร์ที่ทำให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ศาลเจ้าเลยจัดเทศกาลกินเจแบบเรียบง่ายแบบ New Normal ที่ไม่มีพิธีกรรมใดๆ แต่จะยังคงคัดกรองเข้มผู้ที่จะเข้ามาสวดมนต์ไหว้พระ โดยจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ให้สะอาดทุกท่าน 
    นางแอนลา ตั้งคุปตานนท์ ประธานศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก กล่าวว่า ปีนี้จากสถานการณ์โควิดที่กำลังระบาดมากในจังหวัดสงขลา คณะกรรมการศาลเจ้าเลยตกลงกันว่าปีนี้จะจัดการกินเจแบบเรียบง่าย โดยจะมีพิธีกรรมเฉพาะการสวดมนต์เท่านั้น ซึ่งจะมีการสวดมนต์ทั้งเช้าและเย็น ส่วนโรงเจยังคงเปิดอยู่เหมือนเดิม แต่จะให้ใช้วิธีตักใส่ถุงกลับบ้าน จะไม่มีการนั่งรับประทานที่โรงเจ ส่วนพิธีการเทกระจาดแจกทานปีนี้จะมีการไหว้สัมภเวสีหน้าศาลเจ้าเท่านั้น 
    ส่วนการแจกทานของดไปซักปี จนกว่าสถานการณ์โควิดจะดีขึ้น สำหรับพิธีกรรมต่างๆ จะไม่มี เพราะกลัวว่าถ้าจัดให้มีพิธีกรรมจะมีคนมารวมตัวกันมาก กลัวว่าจะเป็นคลัสเตอร์ที่ทำให้มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด ซึ่งมันไม่ดีสำหรับทางศาลเจ้า ดังนั้นปีนี้เลยขอจัดเทศกาลกินเจแบบเรียบง่าย 
    สำหรับคนที่จะมาร่วมงานสวดมนต์ไหว้พระจะต้องแต่งชุดขาวและรับประทานเจก่อนที่จะเข้ามาในพิธี และจะต้องมีการคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ให้สะอาดทุกท่าน โดยจะมีเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการทุกท่าน โดยจะทำการตรวจทุกครั้งที่เข้ามา การจำกัดจำนวนคนที่เข้ามาร่วมในพิธี เนื่องจากไม่มีพิธีกรรม คาดว่าคนคงไม่เยอะ เว้นแต่ผู้ที่จะมารับอาหารเจ ซึ่งจะมีคนบริการตักใส่ถุงให้ แล้วนำกลับไปรับประทานที่บ้าน 
    ฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวนครเทศบาลสงขลา ศาลพระแม่กวนอิมสวนหมากปีนี้จัดงานกินเจอย่างเรียบง่าย เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์โควิดในจังหวัดสงขลาแพร่ระบาดไปมากกว่านี้ และพิธีกรรมต่างๆ จะงดทั้งหมด โดยจะมีการสวดมนต์อย่างเดียว ส่วนใครต้องการจะทานอาหารเจ ศาลเจ้ามีบริการให้ แต่ขอใส่ถุงกลับบ้าน  และวันสุดท้ายที่จะมีการเทกระจาด โปรดวิญญาณก็ของด เป็นการไหว้สัมภเวสีหน้าศาลเจ้าแทน การแจกทานปีนี้งด พิธีกรรมต่างๆ งด. 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"