มาเลเซียอนุมัติฉีด'ซิโนแวค'ให้เยาวชนอายุ12-17ปี


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า รัฐบาลอนุมัติการใช้งานแบบมีเงื่อนไขสำหรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวคจากนีน ในการฉีดให้กับเยาวชนอายุระหว่าง 12-17 ปี

    รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า เมื่อเดือนที่แล้ว มาเลเซียได้เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปีแล้ว หลังจากอัตราการฉีดวัคซีนให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ในประเทศมีมากกว่าร้อยละ 80 ซึ่งเป็นหนึ่งในอัตราการฉีดวัคซีนเร็วที่สุดของภูมิภาคนี้ โดยครอบคลุมประชากรร้อยละ 62 จาก 32 ล้านคน

    ในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ตุลาคม กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแลด้านยาของประเทศให้คำแนะนำว่า ควรใช้วัคซีนของซิโนแวคในการฉีดให้กลุ่มวัยรุ่นที่ไม่มีโรคหรือปัญหาเกี่ยวกับภูมิแพ้ หรือกลุ่มที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคได้

    มาเลเซียเคยประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคมว่าจะหยุดใช้วัคซีนของซิโนแวคเมื่อวัคซีนที่มีอยู่หมดลง เนื่องจากประเทศมีวัคซีนชนิดอื่นมากเพียงพอแล้ว อย่างไรก็ดี มาเลเซียยังคงได้รับวัคซีนซิโนแวคมาเพิ่มเติม โดยสัปดาห์นี้ กระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า จีนตกลงบริจาคซิโนแวคให้อีก 1 ล้านโดส เพิ่มจากยอดบริจาค 500,000 โดสเมื่อเดือนกรกฎาคม

    วันเดียวกัน มีรายงานของกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียด้วยว่า เดือนกันยายนที่ผ่านมา มีผู้ป่วยโควิด-19 ในมาเลเซียเสียชีวิตทั้งสิ้น 9,671 คน เป็นยอดเสียชีวิตรายเดือนมากที่สุดนับแต่เกิดการระบาดของโรคนี้ในประเทศ และมากเกินกว่า 1 ใน 3 ของยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 26,335 คน จากผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 2.2 ล้านคน

    เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจำนวนมากเป็นยอดที่ตกค้างมาจากหลายเดือนก่อน.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"