แผ่นดินไหวภาคใต้ปากีสถานดับอย่างน้อย20คน


เพิ่มเพื่อน    

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 5.9 ในแคว้นบาลูจิสถานทางตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถานเมื่อเช้ามืดวันพฤหัสบดี บ้านที่สร้างด้วยดินโคลนถล่มกว่าร้อยหลัง มีคนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 คน บาดเจ็บหลายร้อย

ชาวบ้านสำรวจความเสียหายของบ้านที่พังถล่มหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.9 ที่แคว้นบาลูจิสถาน เมื่อวันพฤหัสบดี (Photo by Mazhar Chandio/Anadolu Agency via Getty Images)

    รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 ตุลาคม กล่าวว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐระบุขนาดแรงสั่นสะเทือนที่ 5.9 ศูนย์กลางค่อนข้างตื้นที่ 20 กิโลเมตรใต้พื้น และอยู่ห่างจากเมืองเกตตา เมืองเอกของแคว้นนี้ทางตะวันออก 102 กิโลเมตร

    แรงสั่นไหวรับรู้ได้ทั่วแคว้นซึ่งมีชายแดนติดกับอัฟกานิสถานและอิหร่านแห่งนี้ แต่พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดอยู่ในเขตฮาร์ไนบนเทือกเขาห่างไกล เกิดดินถล่มปิดกั้นถนนหลายสายเป็นอุปสรรคต่อการให้ความช่วยเหลือ

    มีรายงานว่า บ้านที่สร้างด้วยดินโคลนมากกว่า 100 หลังพังถล่ม และอีกหลายร้อยหลังได้รับความเสียหาย ผู้เสียชีวิตหลายคนโดนหลังคาและกำแพงถล่มทับ

    มีร์ เซีย อุลลาห์ ลังเกา รัฐมนตรีมหาดไทยของแคว้นบาลูจิสถาน เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลว่ามีคนเสียชีวิตเพราะแผ่นดินไหวแล้ว 20 คน บาดเจ็บอีกราว 100 คน

    ซูฮาดิล อันวาร์ ฮัชมี เจ้าหน้าที่ระดับสูงในเขตฮาร์ไน กล่าวกับเอเอฟพีว่า มีผู้หญิง 1 คน และเด็ก 6 คนรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วย แต่เขาระบุยอดผู้บาดเจ็บว่ามีประมาณ 200 คน พร้อมกับเผยว่า มีรายงานว่าคนงานเหมืองถ่านหินราว 15 คนติดอยู่ภายในเหมืองชานเมืองฮาร์ไน เจ้าหน้าที่ส่งทีมกู้ภัยไปช่วยเหลือแล้ว

    นาเซียร์ นาซาร์ ผู้อำนวยการจัดการภัยพิบัติแคว้นบาลูจิสถาน เตือนว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้น

    ปากีสถานตั้งอยู่บนจุดที่แผ่นเปลือกโลกอินเดียและยูเรเซียบรรจบกัน ทำให้เกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง เมื่อปี 2558 แผ่นดินไหวขนาด 7.5 ที่ปากีสถานและอัฟกานิสถานคร่าชีวิตคนเกือบ 400 คน แต่ครั้งรุนแรงสุดเกิดเมื่อปี 2548 แผ่นดินไหวขนาด 7.6 ทำให้มีคนเสียชีวิตมากกว่า 73,000 คน ไร้ที่อยู่ 3.5 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในแคว้นแคชเมียร์

    ที่เมืองเกตตาในแคว้นบาลูจิสถานแห่งนี้ เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 เมื่อปี 2478 ซึ่งสมัยนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของอินเดีย มีคนเสียชีวิตไปประมาณ 30,000 คน.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"