เกาหลีใต้เตรียมอยู่กับโควิด-19 ผ่อนกฎเว้นระยะห่างสัปดาห์หน้า


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่จำกัดการรวมตัวของประชาชนตั้งแต่สัปดาห์หน้า ในช่วงเวลาทดสอบ "การอยู่ร่วมกับโควิด-19" ก่อนเปิดเศรษฐกิจในเดือนพฤศจิกายนเมื่อประชากรร้อยละ 80 ฉีดวัคซีนครบแล้ว

แฟ้มภาพ ย่านชอปปิ้งในกรุงโซลแทบร้างผู้คนระหว่างการบังคับใช้มาตรการควบคุมโรคระบาดอย่างเข้มงวดเมื่อเดือนสิงหาคม 2564 (Getty Images)

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 ว่า ในสัปดาห์นี้ รัฐบาลเกาหลีใต้เพิ่งจัดตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ขึ้นมาจัดทำแผนยุทธศาสตร์สำหรับการกลับคืนสู่การใช้ชีวิตปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไปในระยะยาว โดยเตรียมจะยกเลิกข้อจำกัดที่ครอบคลุมถ้วนทั่วได้ในท้ายที่สุด และเปิดเศรษฐกิจอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน พร้อมกับความคาดหมายว่าประชากรวัยผู้ใหญ่ร้อยละ 80 จะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสแล้ว

    นายกรัฐมนตรี คิม บูคยอง ของเกาหลีใต้ กล่าวต่อที่ประชุมรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในวันศุกร์ว่า นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคมเป็นต้นไป รัฐบาลจะผ่อนคลายกฎข้อบังคับจำกัดจำนวนการรวมตัวกัน โดยผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนจะสามารถรวมตัวกันได้ไม่เกิน 4 คน นอกจากนี้ รัฐบาลจะผ่อนคลายข้อจำกัดชั่วโมงการเปิดบริการของสถานที่เช่น ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ และโรงภาพยนตร์

    ตามมาตรการใหม่ ภายในพื้นที่ของโซล จะอนุญาตให้รวมตัวกันได้ไม่เกินกลุ่มละ 8 คน แต่ต้องมีผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วอยู่ด้วยอย่างน้อย 4 คน ส่วนในภูมิภาคอื่นๆ อนุญาตให้รวมตัวกันได้ไม่เกิน 10 คน

    เกาหลีใต้ไม่เคยใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบเหมือนกับหลายประเทศ แต่เลือกบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวดที่สุดเท่าที่เป็นไปได้แทน ซึ่งรวมถึงการจำกัดการรวมตัวไว้ไม่เกิน 2 คนหลังเวลา 18.00 น. โดยบังคับใช้มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เมื่อเริ่มเกิดการแพร่เชื้อระลอกที่ 4 ในประเทศ

    ลี คีอิล รัฐมนตรีช่วยด้านนโยบายดูแลสุขภาพ กล่าวว่า รัฐบาลจะผ่อนคลายข้อจำกัดด้านกีฬาด้วย โดยการแข่งขันกีฬากลางแจ้งที่ปัจจุบันจัดแข่งแบบปิด จะได้รับอนุญาตให้มีผู้ชมในสนามได้ ด้วยเงื่อนไขว่าผู้ชมร้อยละ 30 ต้องฉีดวัคซีนครบแล้ว

    นายกฯ คิม กล่าวว่า ช่วงเวลาหนึ่งปีกับแปดเดือนที่ผ่านมา ทุกคนพยายามกันอย่างเต็มที่เพื่อค้นหาแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ยาวของโรคระบาด และใกล้เห็นแสงรำไรเข้ามาทุกทีแล้ว ช่วงเวลา 2 สัปดาห์ที่เหลือของเดือนตุลาคมนี้จะเป็นการทดสอบสุดท้ายเพื่อก้าวไปสู่การกลับไปทำกิจวัตรประจำวันแบบปกติ

    ข้อกำหนดการเว้นระยะห่างทางสังคมแบบใหม่นี้จะบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคมนี้ แล้วหลังจากนั้น รัฐบาลจะประกาศยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมเพิ่มเติมสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและธุรกิจส่วนตัว ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการจำกัดแบบครอบคลุมทั่วทั้งหมด

    เกาหลีใต้ควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับหลายประเทศ ถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสม 339,361 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,684 รายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตนั้นมีเพียง 2,626 ราย อัตราการฉีดวัคซีนของประชากร 52 ล้านคนนั้น ร้อยละ 78.4 ได้ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส และร้อยละ 62.5 ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว  

    เดือนนี้เกาหลีใต้ยังได้เริ่มฉีดวัคซีนบูสเตอร์ให้แก่กลุ่มที่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ, ผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ในสถานพักฟื้นคนชรา

    ประธานาธิบดีมุน แจอิน ซึ่งมีอายุ 68 ปี ก็ได้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค เพื่อกระตุ้นภูมิเมื่อวันศุกร์ หลังจากเขาฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าโดสที่ 2 เมื่อเดือนเมษายน.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"