'อ้วน'ชี้เปรี้ยง'ป้อม'เข้าข่ายรับประโยชน์-โทษจำคุก 3 ปี


เพิ่มเพื่อน    

24 ม.ค. 61 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการตรวจสอบนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม โดยปปช. ว่า  การตรวจสอบเรื่องการมีอยู่จริงของทรัพย์สินหรือความเป็นเจ้าของนาฬิกานั้น เป็นการเบี่ยงประเด็น เพราะว่า มาตรา 103 ของกฎหมายปปช.  บัญญัติการกระทำที่ต้องห้าม คือ ห้ามมิให้รับทรัพย์สินหรือ ประโยชน์อื่นใดจากบุคคลอื่นยกเว้น 1. มีกฎหมายอนุญาตให้รับได้ หรือ  2. ธรรมจรรยา 

นายภูมิธรรม กล่าวว่า การแจ้งว่า "ไม่มีๆ ผมไม่มี ผมมีเพื่อน เพื่อนก็มาให้ใส่ ไม่ได้ซื้อมาฝาก ใส่แล้วก็คืน”  ตามคำกล่าวนี้ ในความคิดเห็นทางวิชาการ ผมคิดว่าเข้าข่าย รับประโยชน์อื่นใดจากบุคคลอื่น ซึ่งเป็นการกระทำที่ต้องห้าม ตาม ม. 103 เพราะว่าเจ้าหน้าที่รัฐ ได้ใส่ หรือ ครอบครองชั่วคราว นาฬิกาหรู ฟรี  ไม่ใช่กระดาษทิช ไม่ต้องควักเงินเดือนที่มาจากภาษีประชาชน ซื้อเพื่อครอบครองเอง พูดง่ายๆว่าใส่ฟรี สบายใจ เงินอยู่ครบ 

"แม้จะ ปฏิเสธการเป็นเจ้าของทรัพย์ ก็อยู่ในความหมายของคำว่า "รับประโยชน์อื่นใดนั่นเอง"  และตาม ม. 103 นี้ เชื่อมโยง ม. 122 มีโทษจำคุก 3 ปี และ ให้เป็น การทุจริตต่อหน้าที่ เพื่อถอดถอน และ ดำเนินความอาญาด้วย"นายภูมิธรรมกล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวว่าข้ออ้างที่ว่า ยืมกัน วนวนกันใส่ คือ การรับประโยชน์อื่นใดหรือไม่ เพราะ กฎหมายห้ามอย่างชัดเจน ประโยชน์ที่ได้ ก็คือ ท่านประวิตร ไม่ต้องเอาเงินไปซื้อนาฬิกาที่อยากใส่ ก็มีคนเอามาให้ แบบนี้คือการรับประโยชน์อื่นใดหรือไม่ ถ้าไม่ ต่อไป รัฐมนตรี ท่านอื่น จะยืมรถ ยืมบ้าน ยืมเรือบิน บ้างได้หรือไม่.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"