เจอเอกสารลับสุดยอดของรัฐบาลออสซี่ในตู้เอกสารมือสอง


   

เอบีซีรายงานเรื่องราวที่สร้างความอับอายต่อรัฐบาลออสเตรเลีย เมื่อเอกสาร "ลับสุดยอด" และเอกสารลับของรัฐบาลออสเตรเลียนับพันฉบับ ถูกพบจากตู้เอกสารที่ขายให้ร้านขายของเก่า

นายกฯ มัลคอล์ม เทิร์นบุลล์ แฟ้มภาพ AFP

    รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 31 มกราคม 2561 ว่ารัฐบาลออสเตรเลียได้สั่งการให้สอบสวนอย่างเร่งด่วนแล้ว
    สถานีโทรทัศน์เอบีซีของออสเตรเลียรายงานว่า มีผู้ซื้อตู้เก็บเอกสาร 2 ตู้ในราคาถูกจากร้านขายของเก่าแห่งหนึ่งในกรุงแคนเบอร์ราที่ขายเฟอร์นิเจอร์เก่าของรัฐบาล ตู้ 2 ใบนี้ล็อกอยู่ และขายโดยไม่มีกุญแจ จนกระทั่งหลายเดือนต่อมา จึงมีคนใช้สว่านเจาะลิ้นชัก และพบว่าภายในมีเอกสารจำนวนมาก ที่เป็นข้อมูลการทำงานของรัฐบาลเมื่อเกือบ 1 ทศวรรษที่ผ่านมา
    เอบีซีกล่าวว่า แฟ้มเอกสารเหล่านี้ รวมถึงรายงานฉบับหนึ่งที่กล่าวถึงสำนักงานตำรวจกลางของออสเตรเลียทำแฟ้มเอกสารด้านความมั่นคงของประเทศหายไปเกือบ 400 แฟ้มในช่วงเวลา 5 ปี และรายงานอีกฉบับที่กล่าวถึงเอกสารลับสุดยอด 195 ฉบับที่ถูกทิ้งไว้ในสำนักงานของรัฐมนตรีระดับสูงรายหนึ่งภายหลังพรรคแรงงานแพ้การเลือกตั้งปี 2556
    แฟ้มเอกสารที่พบในตู้ ยังรวมถึงแผนด้านกลาโหมของรัฐบาลออสเตรเลียในตะวันออกกลาง, การอัพเดตสถานการณ์ขัดแย้งในอัฟกานิสถาน และข่าวกรองว่าด้วยประเทศเพื่อนบ้านหลายชาติของออสเตรเลีย
    เอกสารอื่นๆ ยังมีข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับการโต้เถียงเชิงนโยบายภายในคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลพรรคแรงงานและรัฐบาลผสมเสรีนิยมและชาตินิยม สมัยของนายกฯ เควิน รัดด์, โทนี แอบบอตต์ และจอห์น โฮเวิร์ด
    ก่อนหน้าที่เอบีซีจะเปิดเผยเรื่องราวนี้ นายกฯ มัลคอล์ม เทิร์นบุลล์ เพิ่งแขวะสถานีเมื่อวันอังคารว่า นักข่าวของเอบีซีไปเจอลิ้นชักล่างสุดของใครบางคนในแคนเบอร์ราโดยบังเอิญ
    เอบีซีปฏิเสธจะเปิดเผยว่าใครเป็นผู้เจอเอกสาร หรือส่งมอบมันให้กับสถานี
    เมื่อวันพุธ กระทรวงนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีกล่าวว่า กระทรวงได้เริ่มการสอบสวนอย่างเร่งด่วนแล้ว ว่าตู้เอกสารถูกจำหน่ายออกได้อย่างไร
    ทั้งนี้ เอกสารของคณะรัฐมนตรีออสเตรเลียจะไม่เปิดเผยต่อสาธารณะจนกว่าจะผ่านไป 20 ปี.

 


ในส่วน "ราชอาณาจักร"...........คสช.ปักธงปฏิรูปตั้งแต่ พฤษภา ๕๗ มัวรุ่มร่ามอยู่กับการออกแบบ ๔ ปีผ่านไป "แกะแบบ" ลงมือเป็นเนื้อ-เป็นหนังได้ส่วนเดียว คือ EEC!

หัวหน้าพรรค 'เพื่อไทย' ตัวจริง
ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?