เด็กน้อยขอนแก่นแต่งชุดไทยสืบสานประเพณีลอยกระทง


เพิ่มเพื่อน    

21 พ.ย.61-  คณะครูและนักเรียนระดับชั้นอนุบาลของ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดไทยหลากหลายสีสัน ในยุคสมัยต่างๆ สร้างความ น่ารัก น่าเอ็นดู ตะมุตะมิ ตามประสาเด็กๆ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม “สาธิตอนุบาลสืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2561" ซึ่งทางโรงเรียนได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นตลอดทัง้วันในวันนี้ โดยมีกลุ่มผู้ปกครอง และคณะครู นักเรียนรวมกว่า 300 คนได้ร่วมกันถือกระทงที่ประดิษฐ์ขึ้นเองจากวัสดุธรรมชาติ เดินขบวนจากหน้าโรงเรียนมายังริมบึงสีฐาน ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ระยะทางประมาณ 200 เมตร ก่อนจะร่วมกันนำกระทงที่ประดิษฐ์ขึ้นเองลงมาลอยน้ำภายในบึง เพื่อขอขมาเจ้าแม่คงคา และเป็นการสืบสานขนบธรรมเนียมอันดีงามของไทยที่มีมาแต่โบราณให้คงอยู่ต่อไป พร้อมทั้งได้ร่วมกันปล่อยปลาขนาดเล็กลงภายในบึงสีฐาน โดยตลอดทั้งช่วงของการจัดกิจกรรมนั้นสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆระดับชั้นอนุบาลเป็นอย่างมาก

นางพวงทอง พูลเรือง ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทางโงเรียนได้กำหนดจัดขึ้นในทุกๆช่วงประเพณีสำคัญๆของไทย โดยเฉพาะในวันพรุ่งนี้ ( 22 พ.ย.) ซึ่งเป็นวันลอยกระทง โรงเรียนจึงได้จัดกิจกรรมลอยกระทงและประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ โดยได้ร่วมกันทำระหว่างครูและนักเรียน ทั้งยังเป็นการได้เรียนรู้ประสบการณ์จากชีวิตจริง ที่เด็กๆจะได้ลงมือทำเองทำให้เกิดความภูมิใจ

" เมื่อมีการร่วมกันทำกระทงกันแล้ว วันนี้โรงเรียนจึงได้กำหนดจัดกิจกรรมล่วงหน้าในช่วงเวลากลางวันด้วยการร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของไทยคือประเพณีลอยกระทง เรียนรู้ถึงความสำคัญของประเพณี จึงได้พร้อมใจกันสวมใส่ชุดโบราณในสมัยต่างๆ และพากันร่วมลอยกระทงในบึงศรีฐานซึ่งในปuนี้ทางจังหวัดและ มข.ได้กำหนดจัดกิจกรรม สีฐานเฟสติงัวล 2018 บุญสมมาบูชา น้ำ ที่จะมีนักท่องเทีย่วเดินทางมาร่วมกิจกรรมและร่วมลอบกระทงในบึงแห่งนี้ในวันนี้และวันพรุ่งนี้เป็นจำนวนมากอีกด้วย"


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'