CNN เผยคำพูดสุดท้าย 'คาช็อกกี' ก่อนตาย


เพิ่มเพื่อน    

ซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างแหล่งข่าวที่ได้อ่านบทสนทนาที่ถอดจากเทปบันทึกเสียงช่วงเวลาก่อนการฆาตกรรม "จามัล คาช็อกกี" ว่านักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียรายนี้กล่าวประโยคสุดท้ายว่า "ผมหายใจไม่ออก" ก่อนที่เขาจะสิ้นเสียง

แฟ้มภาพ วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ป้ายขนาดใหญ่แขวนอยู่ที่สำนักงานสหภาพผู้สื่อข่าวตูนิเซีย เป็นการ์ตูนภาพมกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงถือเลื่อย พร้อมข้อความต่อต้านการเสด็จเยือนตูนิเซีย / AFP

    คาช็อกกีเป็นนักข่าวอิสระที่เขียนคอลัมน์ให้กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ เขามักวิจารณ์นโยบายของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย และทำให้ต้องหนีออกนอกประเทศมาพำนักในสหรัฐ เขาถูกฆ่าตายภายในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียประจำนครอิสตันบุลเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ขณะเข้าไปขอเอกสารเพื่อแต่งงานกับคู่หมั้นชาวตุรกี

    สถานีข่าวซีเอ็นรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 ว่าแหล่งข่าวรายนี้เปิดเผยว่าบทสนทนาที่ถอดความออกมาได้ แสดงให้เห็นชัดเจนว่า การฆาตกรรมครั้งนี้เป็นการฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และระหว่างเกิดเหตุมีเสียงพูดคุยโทรศัพท์หลายครั้ง เพื่อรายงานความคืบหน้าด้วย รายงานซีเอ็นเอ็นกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตุรกีเชื่อว่าการสนทนาทางโทรศัพท์เหล่านี้เป็นการต่อสายถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนในกรุงริยาด

    ซีเอ็นเอ็นกล่าวว่า ข้อมูลจากการถอดเทปบันทึกเสียงเหตุการณ์น่าสยดสยองนี้รวมถึงการบรรยายถึงการดิ้นรนต่อสู้ระหว่างคาช็อกกีกับทีมสังหาร และยังมีเสียงของการใช้เลื่อยหั่นศพเขาด้วย

    ข้อมูลที่ถอดความจากเสียงบันทึกฉบับดั้งเดิมนั้นจัดทำโดยหน่วยข่าวกรองของตุรกี ซีเอ็นเอ็นกลาวว่า แหล่งข่าวของตนได้อ่านจากฉบับแปลและได้ฟังสรุปผลการสอบสวน

    ขณะเดียวกัน ในวันอาทิตย์ อาเดล อัลจูเบอีร์ รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย ปฏิเสธทำตามข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ที่ต้องการให้รัฐบาลซาอุฯ ส่งตัวผู้ต้องสงสัยในคดีนี้มายังตุรกี "เราไม่ส่งพลเมืองของเราเป็นผู้ร้ายข้ามแดน" เขายืนยัน

    ทางการตุรกีเคยกล่าวไว้ว่า ซาอุฯ ส่งทีมสังหาร 15 คนมายังตุรกีเพื่อฆ่านักข่าวรายนี้ และวันพุธที่แล้ว ศาลตุรกีออกหมายจับคนใกล้ชิดเจ้าชาย 2 คน รายหนึ่งคืออาหมัด อัลอัสซิรี อดีตหัวหน้าข่าวกรอง และอีกรายคือซาอุด อัลกาห์ตานี เป็นอดีตที่ปรึกษาของราชสำนัก.


โทษทีเถอะ.... มัวไปนอนเล่นที่โรงพยาบาลซะ ๒ วัน เรื่อง "ตำรวจ-อัยการ" สั่งไม่ฟ้อง "นายบอส เรดบูล" เลยเหมือนผม "สับไกค้าง"

ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?