ออสเตรเลียใช้บ้าน 50,000 หลังผลิตไฟฟ้า


   

บ้านราว 50,000 หลังในรัฐเซาท์ออสเตรเลียจะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และแบตเตอรีของเทสลา เพื่อเปลี่ยนบ้านเป็นโรงงานไฟฟ้า

อีลอน มัสค์ ภาพ AFP

    หลังเกิดเหตุไฟฟ้าดับทั่วรัฐครั้งใหญ่เนื่องจากพายุในปี 2559 ทำให้รัฐบาลรัฐเซาท์ออสเตรเลียต้องการหาพลังงานทดแทนในการผลิตกระแสไฟฟ้า
    เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์ รัฐบาลรัฐเซาท์ออสเตรเลียเผยแผนผลิตกระแสไฟฟ้าโดยร่วมมือกับบริษัท เทสลา ของอีลอน มัสค์ สร้างเครือข่ายโซลาร์เซลล์ทั่วรัฐ โดยเชื่อมโยงกับแบตเตอรีที่ชาร์จใหม่ได้ ซึ่งจะติดตั้งในบ้านประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยจะใช้ทุนจากการขายไฟฟ้าที่ผลิตได้เกินความต้องการของเครือข่ายนี้
    มุขมนตรีรัฐเซาท์ออสเตรเลีย เจย์ เวียเทอร์ริล กล่าวว่า รัฐบาลของเขาพร้อมแล้วที่จะส่งมอบแบตเตอรีจำนวนมากที่สุดในโลกเพื่อใช้เชื่อมต่อกับแผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตโรงงานไฟฟ้าเสมือนจริงใหญ่ที่สุดในโลก โดยจะใช้บ้านของประชาชนเป็นสถานที่ผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อป้อนไปยังระบบไฟฟ้าในรัฐและจะช่วยลดค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนให้กับประชาชน
    ในช่วงทดลองจะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 5 กิโลวัตต์และแบตเตอรีของเทสลาให้กับบ้าน 1,100 หลัง จากนั้นจะขยายเป็น 24,000 หลัง และติดตั้งให้ได้ 50,000 หลังภายใน 4 ปี
    เทสลาเผยถึงโครงการนี้ว่า เมื่อติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และแบตเตอรีได้เสร็จตามแผน จะผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ได้ถึง 250 ล้านเมกะวัตต์ และสำรองไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรีได้ถึง 650 ล้านเมกะวัตต์ ซึ่งเท่ากับการผลิตไฟฟ้าโดยโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ใช้ก๊าสหรือถ่านหิน.

 


"จับพุทธะอิสระ" เป็นที่เข้าใจได้ แต่สังคม "เข้าใจไม่ได้"........ ว่าทำไม "คอมมานโด กองปราบ" จึงต้องปฏิบัติต่อผู้ต้องหาที่เป็นพระ หยาบกระด้างกว่าปฏิบัติต่ออภิมหาโจรด้วยซ้ำ ตามคลิปที่เผยแพร่? ประเด็นนี้ ผมเห็นด้วย!

บันทึกประวัติ "พุทธศาสน์" สึก
กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'