นิวซีแลนด์เตรียมลงประชามติกัญชาถูกกฎหมายปี 2563


   

รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศจะจัดให้มีการลงประชามติเรื่องการเสพกัญชาเพื่อสันทนาการพร้อมกับการเลือกตั้งทั่วไปปี 2563

แฟ้มภาพ / AFP

    การลงประชามติเรื่องกัญชาเพื่อสันทนาการเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องของพรรคกรีน ก่อนเข้าร่วมรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ในการเลือกตั้งปี 2560

     แอนดรูว์ ลิตเทิล รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมนิวซีแลนด์ เผยเมื่อวันอังคารที่ 18 ธันวาคมว่า รัฐบาลเห็นด้วยที่จะให้มีการลงประชามติเรื่องกัญชาเพื่อสันทนาการพร้อมกับการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2563 โดยเป็นการลงประชามติที่มีผลผูกมัด แต่ยังมีรายละเอียดอีกเล็กน้อยที่กำลังพิจารณากัน

    ก่อนหน้านี้รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศให้การใช้กัญชาทางการแพทย์ถูกกฎหมายไปแล้ว ซึ่งขั้นตอนทางกฎหมายดำเนินการในรัฐสภา ในการสำรวจประชามติของสำนักโพลแห่งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว พบว่าชาวนิวซีแลนด์ 65% เห็นด้วยที่จะให้ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการถูกกฎหมาย

    รอสส์ เบลล์ หัวหน้ากลุ่มนิวซีแลนด์ดรักฟาวน์เดชัน เห็นด้วยที่รัฐบาลจะจัดการลงประชามติในเรื่องนี้ เนื่องจากกฎหมายที่ใช้ควบคุมกัญชาในปัจจุบันล้าสมัยและถึงเวลาที่จะแก้ไขได้แล้ว บอกว่าชาวนิวซีแลนด์ 50% เคยลองใช้กัญชากันมาแล้ว

    ด้านไซมอน บริดเจส หัวหน้าพรรคเนชันแนล พรรคอนุรักษนิยมซึ่งเป็นฝ่ายค้านของนิวซีแลนด์  เผยว่า เขาจะโหวตค้านการให้กัญชาเพื่อสันทนาการถูกกฎหมาย และกล่าวหารัฐบาลว่าจัดประชามติเรื่องกัญชาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชนในการเลือกตั้ง โดยเฉพาะจากเรื่องเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่สูงขึ้น.


เรื่องนี้อาจไม่เกี่ยวกับนักการเมืองจนๆแต่สัมพันธ์โดยตรงกับอภิมหาเศรษฐีที่ก้าวเข้าสู่วงการเมืองเดิมที "ทักษิณ ชินวัตร" ได้สร้างปรากฏการณ์ซุกหุ้น ผ่องถ่ายทรัพย์สินไปยังคนขับรถ และสาวใช้ เพื่อหลบหลีกกฎหมายนำมาซึ่งวาทะอมตะ "บกพร่องโดยสุจริต"

กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ
๒๕๐ สว. 'รากเหง้าอภิวัฒน์'