นิวซีแลนด์เตรียมลงประชามติกัญชาถูกกฎหมายปี 2563


   

รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศจะจัดให้มีการลงประชามติเรื่องการเสพกัญชาเพื่อสันทนาการพร้อมกับการเลือกตั้งทั่วไปปี 2563

แฟ้มภาพ / AFP

    การลงประชามติเรื่องกัญชาเพื่อสันทนาการเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องของพรรคกรีน ก่อนเข้าร่วมรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ในการเลือกตั้งปี 2560

     แอนดรูว์ ลิตเทิล รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมนิวซีแลนด์ เผยเมื่อวันอังคารที่ 18 ธันวาคมว่า รัฐบาลเห็นด้วยที่จะให้มีการลงประชามติเรื่องกัญชาเพื่อสันทนาการพร้อมกับการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2563 โดยเป็นการลงประชามติที่มีผลผูกมัด แต่ยังมีรายละเอียดอีกเล็กน้อยที่กำลังพิจารณากัน

    ก่อนหน้านี้รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศให้การใช้กัญชาทางการแพทย์ถูกกฎหมายไปแล้ว ซึ่งขั้นตอนทางกฎหมายดำเนินการในรัฐสภา ในการสำรวจประชามติของสำนักโพลแห่งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว พบว่าชาวนิวซีแลนด์ 65% เห็นด้วยที่จะให้ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการถูกกฎหมาย

    รอสส์ เบลล์ หัวหน้ากลุ่มนิวซีแลนด์ดรักฟาวน์เดชัน เห็นด้วยที่รัฐบาลจะจัดการลงประชามติในเรื่องนี้ เนื่องจากกฎหมายที่ใช้ควบคุมกัญชาในปัจจุบันล้าสมัยและถึงเวลาที่จะแก้ไขได้แล้ว บอกว่าชาวนิวซีแลนด์ 50% เคยลองใช้กัญชากันมาแล้ว

    ด้านไซมอน บริดเจส หัวหน้าพรรคเนชันแนล พรรคอนุรักษนิยมซึ่งเป็นฝ่ายค้านของนิวซีแลนด์  เผยว่า เขาจะโหวตค้านการให้กัญชาเพื่อสันทนาการถูกกฎหมาย และกล่าวหารัฐบาลว่าจัดประชามติเรื่องกัญชาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชนในการเลือกตั้ง โดยเฉพาะจากเรื่องเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่สูงขึ้น.


คนเหนือ อีสาน กรุงเทพฯ......... เห็นบึ้มที่ ๓ จังหวัดใต้ บาดเจ็บ ล้มตาย ทั้งชาวบ้าน ทั้งเจ้าหน้าที่เป็นรายวัน ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา

"บิ๊กป้อม" ใครว่าปัญญาอ่อน?
'เมื่อมลพิษเปื้อนกรุงเทพฯ'
เหตุใด 'ยิ่งเลวกลับยิ่งดัง'?
ยุทธการ 'พิษล้างพิษ' ถิ่นเหนือ
เมื่อ 'ดร.เอนก' ว่ายหาฝั่ง
เครื่องแบบประชาธิปไตย