นิวซีแลนด์เตรียมลงประชามติกัญชาถูกกฎหมายปี 2563


   

รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศจะจัดให้มีการลงประชามติเรื่องการเสพกัญชาเพื่อสันทนาการพร้อมกับการเลือกตั้งทั่วไปปี 2563

แฟ้มภาพ / AFP

    การลงประชามติเรื่องกัญชาเพื่อสันทนาการเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องของพรรคกรีน ก่อนเข้าร่วมรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ในการเลือกตั้งปี 2560

     แอนดรูว์ ลิตเทิล รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมนิวซีแลนด์ เผยเมื่อวันอังคารที่ 18 ธันวาคมว่า รัฐบาลเห็นด้วยที่จะให้มีการลงประชามติเรื่องกัญชาเพื่อสันทนาการพร้อมกับการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2563 โดยเป็นการลงประชามติที่มีผลผูกมัด แต่ยังมีรายละเอียดอีกเล็กน้อยที่กำลังพิจารณากัน

    ก่อนหน้านี้รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศให้การใช้กัญชาทางการแพทย์ถูกกฎหมายไปแล้ว ซึ่งขั้นตอนทางกฎหมายดำเนินการในรัฐสภา ในการสำรวจประชามติของสำนักโพลแห่งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว พบว่าชาวนิวซีแลนด์ 65% เห็นด้วยที่จะให้ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการถูกกฎหมาย

    รอสส์ เบลล์ หัวหน้ากลุ่มนิวซีแลนด์ดรักฟาวน์เดชัน เห็นด้วยที่รัฐบาลจะจัดการลงประชามติในเรื่องนี้ เนื่องจากกฎหมายที่ใช้ควบคุมกัญชาในปัจจุบันล้าสมัยและถึงเวลาที่จะแก้ไขได้แล้ว บอกว่าชาวนิวซีแลนด์ 50% เคยลองใช้กัญชากันมาแล้ว

    ด้านไซมอน บริดเจส หัวหน้าพรรคเนชันแนล พรรคอนุรักษนิยมซึ่งเป็นฝ่ายค้านของนิวซีแลนด์  เผยว่า เขาจะโหวตค้านการให้กัญชาเพื่อสันทนาการถูกกฎหมาย และกล่าวหารัฐบาลว่าจัดประชามติเรื่องกัญชาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชนในการเลือกตั้ง โดยเฉพาะจากเรื่องเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่สูงขึ้น.


เรื่อง "พานไหว้ครู" นี่.........ใครก็อย่าไปโทษ "นายธนาธร" เลย! ดูตามรูปการณ์แล้ว คนพรรคอนาคตใหม่หรือตัวนายธนาธร ไม่ได้เป็น "ต้นคิด" หรือ "ต้นเรื่อง" แน่

ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'
'๑ หญิง ๒ ชาย' ที่ไปด้วยกัน
'แก้รัฐธรรมนูญ' แก้เพื่ออะไร?