'บิ๊กตู่'สั่ง4รมต.แยกนโยบายรัฐบาลกับพปชร.ให้ชัด ป้องโดนร้อง


เพิ่มเพื่อน    

19 ธ.ค. 61 - นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเสียงวิจารณ์ที่รัฐบาลแจกของขวัญปีใหม่ หวังผลการเลือกตั้งว่า เป็นเรื่องปกติที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทุกกระทรวงจะมีมาตรการเพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชน เพียงแต่ปีนี้อยู่ในช่วงที่ใกล้จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 รัฐบาลจึงถูกวิจารณ์ว่าคิดนโยบายขึ้นมาหาเสียง  แต่ยืนยันว่า ไม่ใช่การหาเสียง เพราะถือเป็นมาตรการปกติ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงเทศกาลสำคัญ ไม่ใช่เมื่อจะมีการเลือกตั้ง แล้วรัฐบาลจะมาแจกของ เรื่องเหล่านี้สามารถอธิบายได้ เช่น นโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง จึงไม่อยากให้มองเป็นเรื่องการเมือง เพราะเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และรัฐบาลต้องเดินหน้าแก้ไขปัญหาต่อไป ยิ่งวันนี้มีเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้  การเอาของไปแจกจ่ายประชาชน ยังต้องทำอยู่ เพราะถือเป็นการช่วยเหลือ

"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้แจ้ง 4 รัฐมนตรี ที่ร่วมทำงานการเมืองกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในประชุม ครม.เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่าให้ระมัดระวังการทำกิจกรรมต่างๆ  โดยเฉพาะเมื่อมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว โดยต้องมีความรอบคอบในการดำเนินการเรื่องต่างๆ อย่าใช้เวลาราชการไปทำงานการเมือง และแยกแยะระหว่างนโยบายรัฐบาลกับนโยบายของพรรคการเมืองให้ชัดเจน อย่าให้ประชาชนเกิดความสับสน เพื่อป้องกันปัญหาการร้องเรียนและตรวจสอบในอนาคต ซึ่งจะเป็นผลดีต่อตัว 4 รัฐมนตรีเอง" นายพุทธิพงษ์ ระบุ

ส่วนการลาออกของ 4 รัฐมนตรีนั้น ถือเป็นการตัดสินใจของแต่ละคน โดยกฎหมายเปิดกว้าง ไม่ได้บังคับให้ต้องลาออก จึงอยู่ที่การตัดสินใจของแต่ละคน ว่าจะลาออกหรือไม่ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เน้นย้ำ ว่าไม่ควรเอานโยบายของรัฐบาลไปทำให้เกิดความซ้ำซ้อนกับนโยบายของพรรคการเมือง 

เมื่อถามว่า หลายนโยบายของรัฐบาลนี้ พรรค พปชร.จะเอาไปใช้และจะเอาไปหาเสียงด้วย นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า หากเห็นว่าเกิดประโยชน์ ทุกพรรคการเมืองสามารถเอานโยบายของรัฐบาลไปใช้ได้ตามกรอบกฎหมาย แต่หากพรรคการเมืองใดเอาไปอ้าง หรือเหมารวมว่าเป็นนโยบายของพรรคตัวเอง ก็ไม่ควร แต่ถ้าบอกว่าจะสนับสนุนนโยบายนั้นๆ ก็ทำได้ โดยไม่ควรให้ประชาชนสับสน คิดว่าเป็นนโยบายที่พรรคคิดขึ้นเอง ซึ่งอาจมีปัญหาต่อข้อกฎหมายได้ในอนาคต.


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว