
19ธ.ค.61- แจง หลักสูตรครู 5 ปี ไม่ต้องสอบ เพื่อขอตั๋วครู "เอกชัย" ชี้แต่ยังต้องเข้ารับการประเมินผลการเรียนกับสถาบันผลิตครู เพื่อวัดการทำวิจัยในชั้นเรียน ความสามารถการสอน ส่วนหลักสูตร 4 ปี เล็งแบ่งการสอบขอตั๋วครู เป็น 2 รอบ วัดความรู้มาตรฐานวิชาชีพครูพื้นฐานและ วัดความรู้ปฏิบัติการสอน เชื่อช่วยเด็กไม่เครียด เตรียมนำหารือ บอร์ด กมว. 11 ม.ค. ปีหน้า
นายเอกชัย กี่สุขพันธุ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการคุรุสภาเห็นชอบร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพครู (ฉบับที่ ...) พ.ศ. 2561 ตามที่คณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) เสนอ เพื่อเป็นแนวทางให้มหาวิทยาลัยใช้ปรับการสอนหลักสูตรการผลิตครู 4 ปี ซึ่งจะมีการประกาศใช้มาตรฐานวิชาชีพดังกล่าวอย่างเป็นทางการภายในเดือนมกราคม พ.ศ.2562 นี้ โดยในส่วนของหลักสูตรการผลิตครู 4 ปี ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาได้หารือเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าจะต้องสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู แต่ยังไม่ได้ได้มีมติในเรื่องนี้ เนื่องจาก กมว.จะต้องไปวางแนวทางแนวการสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เบื้องต้นคาดว่าจะแบ่งการสอบออกเป็น 2 รอบ คือ รอบที่ 1.จะสอบวัดความรู้มาตรฐานวิชาชีพครูพื้นฐาน โดยจะสอบในช่วงที่นักศึกษาครูที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 และ รอบที่ 2.จะเป็นการสอบวัดความรู้ปฏิบัติการสอน โดยจะสอบในช่วงที่นักศึกษาครูที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 ทั้งนี้ตนเชื่อว่าการแบ่งรอบการสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯ นั้น จะสามารถช่วยลดความเครียดให้แก่เด็ก อย่างไรก็ตามในวันที่ 11 มกราคม พ.ศ.2562 จะมีการพิจารณาเรื่องนี้ในที่ประชุม กมว.ก่อนที่จะจัดทำร่างประกาศเกี่ยวกับการดำเนินการเรื่องการสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯ เสนอให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการคุรุสภา พิจารณาลงนามเห็นชอบต่อไป
ประธานกมว.กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนว่าผู้ที่เรียนหลักสูตรการผลิตครู 5 ปี ไม่ต้องสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่ง กมว.ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โดยผู้เรียนหลักสูตรการผลิตครู 5 ปีแม้จะไม่ได้สอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯ แล้วแต่จะต้องเข้าการประเมินกับสถาบันผลิตครู ก็คือมหาวิทยาลัยที่ตัวเองเรียน โดยการประเมินจะมีการวัด เรื่อง การทำวิจัยในชั้นเรียน การประเมินความสามารถ การประเมินฝึกสอน และการประเมินการปฏิบัติงานอาชีพครู ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภาเมื่อเร็วๆ นี้ ผมได้สอบถามในที่ประชุมว่ายืนยันจะยกเลิกหลักสูตรการผลิตครู 5 ปี ทั้งหมดในปีการศึกษา 2562 หรือไม่ ซึ่งนพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ได้แจ้งว่า มหาวิทยาลัยราชภัฎ 38 แห่งและกลุ่มมหาวิทยาลัยที่ผลิตครูยืนยันยกเลิกการผลิตหลักสูตรครู 5 ปีตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไปแบบร้อยละ 100 อย่างแน่นอน ดังนั้นจึงเสนอให้ที่ประชุมใช้แนวทางการประเมินดังกล่าวกับผู้เรียนในหลักสูตรการผลิตครู 5 ปี เพื่อจะไม่ให้นักศึกษากลุ่มนี้รู้สึกเสียโอกาสที่ตัวเองเรียนมาอย่างเข้มข้น
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |