'อนุพงษ์'ลั่นเลือกตั้งแน่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แจงหนังสือเวียนชลอแผนแค่รอความชัดเจนจากกกต.


เพิ่มเพื่อน    

8 ม.ค.62- พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงจดหมายเวียนของสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย แจ้งสำนักทะเบียนจังหวัด  กทม. อำเภอ และท้องถิ่น ให้ชะลอการปฏิบัติตามแผนงานเตรียมการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า ความชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งให้ไปสอบถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 

ส่วนเนื้อหาในหนังสือดังกล่าวที่แจ้งไปจากเรื่องเดิม ที่ระบุให้สำนักทะเบียนจังหวัด กทม.  อำเภอ และท้องถิ่น เตรียมการเลือกตั้งส.ส. เป็นการเลือกตั้งทั่วไปปี 62 ลงวันที่ 21 ธ.ค. 61 นั้น เนื่องจากมีความเข้าใจว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไร ตามที่สังคมรู้กัน โดยกรมการปกครองเกี่ยวข้องในด้านการทำบัญชี จัดหน่วยเลือกตั้งตามที่ กกต.แบ่งเขตเลือกตั้ง แจ้งเจ้าบ้าน และรับแจ้งจัดการเลือกตั้งนอกพื้นที่ ในเรื่องการรับแจ้งใช้สิทธิ์หรือไม่ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ทั้งหมดเกี่ยวข้องใน พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 

แต่เมื่อพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งยังไม่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ทางกกต. ก็ได้ประสานมายังกระทรวงมหาดไทย เราก็ต้องแจ้งชะลอการปฏิบัติตามแผนงานเตรียมการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งเราต้องรอให้มีการชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้ง และค่อยดำเนินการต่อ

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหญ่โต ยืนยันว่ามีการเลือกตั้งแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนการจะเลื่อน จะชะลอหรือไม่นั้นให้ไปถาม กกต. หากมีเหตุผลที่ กกต.จะต้องนำไปพิจารณา กกต.เขาว่าอย่างไรก็ต้องจบตามนั้น แต่การวิจารณ์และวิเคราะห์กันไป แล้วไปใส่ความ คสช. รัฐบาลนั้นมันไม่ใช่ จะทำให้ไขว้เขวกันไปใหญ่ พอออกมาแล้วไม่ถูกใจ ก็บอกว่ารัฐบาลไม่สนใจ รัฐบาลไปครอบงำ ดังนั้น ขอให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบพิจารณาตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม จะต้องอยู่ในกรอบของกฎหมายภายใน 150 วัน ที่จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้ง  

“ขอยืนยันอีกครั้งว่าจะมีการเลือกตั้งล้านเปอร์เซ็นต์ จะวันไหน เร็วกว่าเดิม หรือช้ากว่าเดิมตามที่คิดกันไว้ แต่เรายังไม่เคยเห็น พ.ร.ฎ.เลือกตั้งของคราวนี้ ดังนั้น จะต้องรอความชัดเจน ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยพร้อมทำตามที่ กกต.ประสานมา ไม่มีนัยอย่างอื่น”

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องไม่ให้เลื่อนการเลือกตั้ง ทางกระทรวงมหาดไทย มีการดูแลเรื่องนี้อย่างไรบ้าง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ถ้าทำตามกฎหมายได้ก็ทำ ซึ่งเราทำตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งตนไม่ได้สั่งการให้ควบคุมกลุ่มคนที่ออกมาเคลื่อนไหว แต่ทางฝ่ายมั่นคงเขาดูแลอยู่ หากทำด้วยความสงบเรียบร้อยก็ไม่มีปัญหาอะไร.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"