"หมอธี"โอเค !นักเรียนกรุงเทพคริสเตียนแต่งชุดไปเวทได้ 


   

 
8ม.ค.62-นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่ากากระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เริ่มทดลองให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวทมาเรียน สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ ทุกวันอังคาร ว่า โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนถือเป็นนิติบุคคล ดังนั้นจึงมีสิทธิที่จะดำเนินการอะไรก็ได้ โดยเท่าที่ตนได้รับทราบเป็นการทำเพื่อการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องการแต่งเครื่องแบบนักเรียน ซึ่งหากแต่งแล้วไม่ดีก็ยกเลิกได้ อีกทั้งตนเชื่อว่าการดำเนินการทุกอย่างโรงเรียนได้หารือกับผู้ปกครองและคณะกรรมการสถานศึกษาอยู่แล้ว เพราะตนไม่มีอำนาจไปตัดสินใครว่าดีหรือไม่ดี อีกทั้งเรื่องการแต่งเครื่องแบบนักเรียนก็มีความหลากหลายจากทั่วโลก เช่น ประเทศอังกฤษก็มีทั้งโรงเรียนที่แต่งเครื่องแบบนักเรียน และโรงเรียนบางแห่งก็ไม่มีชุดเครื่องแบบนักเรียน เป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีอะไรตายตัว เป็นการทดลอง อีกทั้งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมากกว่า ซึ่งเท่าที่ดูโรงเรียนก็ไม่ได้ผิดกฎระเบียบแต่อย่างใด

ด้าน นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (เลขาฯ กช.) กล่าวว่า  โรงเรียนได้ชี้แจงกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) ว่า เป็นการทดลองทำวิจัยเรื่องการแต่งเครื่องแบบนักเรียน  ซึ่งการดำเนินการของโรงเรียนได้มีการสอบถามทั้งผู้ปกครองและคณะกรรมการสถานศึกษาแล้ว ซึ่งโรงเรียนเอกชนมีอิสระในการดำเนินการที่จะจัดกิจกรรมหรือเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้แต่ต้องอยู่ในความเหมาะสม และกรณีนี้ก็ไม่ได้มีอะไรที่ผิดกฎระเบียบของ สช. เป็นแค่การทดลองเท่านั้น หากไม่ดีก็ยุติการแต่งไปรเวทได้ ทั้งนี้ผู้ประกอบการร้านค้าไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีการผลิตเครื่องแบบนักเรียน ซึ่งยืนยันว่าเครื่องแบบนักเรียนยังอยู่ในรายการเรียนฟรี  15 ปีของ สช.เหมือนเดิม

 

 


"บิ๊กป้อม" พูดถูกนะ ๕ รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐที่ยังเป็น ส.ส. ควรจะลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลื่อนลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ขึ้นมาอีก ๕ อันดับ

มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต