น้ำโขงขึ้นสูงสุด คาดเขื่อนจีนปล่อยท่วมแปลงผักชาวอีสานเสียหายยับ


เพิ่มเพื่อน    

16 ม.ค.62 - เว็บไซต์ของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ได้แจ้งเตือนว่า นับตั้งแต่วันที่ 14-21 มกราคม 2562 ระดับน้ำแม่น้ำโขงตอนล่างจากอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายประเทศไทยถึงนครหลวงพระบาง ประเทศลาว จะมีความผันผวนสูงกว่าค่าเฉลี่ยที่ผ่านมา และอาจจะสูงกว่าระดับสะสมสูงสุดที่ผ่านมา จากเมืองเวียงจันทร์ ถึงอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำจะมีความผันผวนสูงกว่าระดับสูงสุดในประวัติการณ์ที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน เป็นที่น่าสังเกตว่าระดับของแม่น้ำโขงในสัปดาห์ที่ผ่านมามีระดับเพิ่มขึ้นมากกว่าระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาโดยเฉพาะจากเชียงแสนถึงนครพนมป ระเทศไทย ส่วนในพื้นที่จากเมืองกัมปงจาม ประเทศกัมพูชา ไปยังเมืองตานโช ของประเทศเวียดนามระดับน้ำโขงกลับมีลดลงไประดับต่ำสุดกว่าที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน

นายวีระ วงศ์สุวรรณ ชาวบ้านจังหวัดอำนาจเจริญ และสมาชิกเครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง กล่าวว่า ได้ลงสำรวจพื้นที่ “แก่งคันสูง” แหล่งท่องเที่ยวสำคัญริมแม่น้ำโขง อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ พบว่า ระดับน้ำโขงที่เพิ่มขึ้นสูงเกือบ 3 เมตร ทำให้ท่วมเพิงไม้และร้านอาหารของชาวบ้านที่มาขายอาหารให้กับนักท่องเที่ยวได้รับความเสียหาย โดยแม่ค้าพ่อค้าเล่าว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมาและยังเพิ่มต่อเนื่องในวันนี้

ขณะที่เฟซบุ๊คชื่อว่า Mixmixka Naree ได้โพสต์ภาพแปลงผักของชาวบ้านนาแวง อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นของชาวบ้านกว่า 50-60 รายที่ได้ปลูกพืชผักริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยมีแปลงที่ได้รับผลกระทบหนักคือน้ำท่วมทั้งหมด 18 แปลง ซึ่งชาวบ้านต้องช่วยกันเก็บกู้เท่าที่จะช่วยกันได้

ทั้งนี้ โดยคาดการณ์ว่า ปริมาณน้ำที่ทำให้เกิดระดับน้ำขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในขณะนี้มาจากการปล่อยน้ำของเขื่อนจิงหง ในเขตยูนนาน และจากเขื่อนในแม่น้ำสาขาที่อยู่ตอนบนที่ปล่อยน้ำลงมาสมทบกัน


มีคนสงสัย......!"สามสัส" ใช้อาหารเม็ด "K กวนตีน" กระมัง สมุน ๓ นิ้ว เสพถึงคลุ้มคลั่ง ออกอาละวาดกลางอากาศหนาวอย่างนั้น?โควิดกำลังระบาด รอบ ๒ แท้ๆ ทั้งบ้านเมืองใช้มาตรการฉุกเฉิน ด้วยเจตนาไม่อยากให้มีการรวมตัวกันมากๆ 

กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'
นี่ไง 'ตัวแทนประชาชน'?
ถึงเวลาที่ "นายกฯ ต้องทำ"