นี่ไม่ได้ขู่นะ'ป้าธิดา'ขีดเส้นเลือกตั้ง24มีนาขยับอีกมีเรื่องแน่


   

17 ม.ค.62 - เฟซบุ๊กแฟนเพจ อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ เผยแพร่คำกล่าวของนางธิดา ถาวรเศรษฐ ที่ปรึกษาแรวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)  ในการทำ Facebook Live  กล่าวถึงผลการพิจารณาคดีที่แกนนำนปช.ทั้ง 19 คนถูกต้องข้อหามั่วสุมทางการเมืองเกิน 5 คน กรณีร่วมกันเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติเมื่อปี 59 ซึ่งศาลทหารได้พิจารณาแล้วให้จำหน่ายคดี เหตุคำสั่งคสช.ที่ 3/58 ห้ามชุมนุมทางการเมืองถูกยกเลิกแล้ว

อ.ธิดากล่าวว่าเมื่อมีการปลดล็อคคำสั่งก็เท่ากับว่าคดีต่าง ๆ ก็ต้องยุติไป แต่ไม่สามารถไปฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ได้ ซึ่งดูเหมือนบรรยากาศจะดี แต่ในความเป็นจริงสิ่งที่เกิดขึ้นกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่มีการเรียกร้องวันเลือกตั้งไม่ให้มีการเลื่อนหลังวันที่ 10 มี.ค.นั้น (ถ้าเลยจากนี้ไปกกต.จะทำงานไม่ทัน) กลุ่มคนอยากเลือกตั้งกลับจะถูกต้องข้อหาใช้เครื่องเสียงดังเกินกำหนด

มีการออกมาตอบโต้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งทันทีโดย พล.อ.อภิรัชน์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม

อ.ธิดากล่าวต่อไปว่า เมื่อมาโยงกับเรื่องการปลดล็อค (ปลดล็อคก็คือปลดทางกฎหมาย) แต่ในความจริงก็คือทางความคิดและการกระทำยังไม่มีการปลดล็อค ดูได้จากความพยายามเอาผิดกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ทั้ง ๆ ที่เขาเหล่านั้นพยายามปฏิบัติตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะครบ

คือปลดล็อคทางคำสั่ง แต่ไม่ได้ปลดล็อคทางความคิดว่ามันต้องเดินไปสู่การเลือกตั้งและสิทธิของประชาชนที่เขาอดทนมาร่วม 5 ปี และประชาชนเขาก็ทำตามปฏิทินการเลือกตั้งของท่านนั่นแหละ

และคำพูดของพล.อ.ประวิตร ที่เย้ยกลุ่มคนอยากเลือกตั้งว่ามีอยู่แค่นิดเดียวจากคนตั้ง 70 ล้านคน อ.ธิดากล่าวว่าท่านก็พูดแบบป้อม ๆ นั่นแหละ พูดแบบไม่คิด พูดไปเรื่อย ...

อ.ธิดาคิดว่าทุกคนเขาอยากเลือกตั้งทั้งนั้น เพียงแต่พวกเขาไม่ได้ออกมา ดูจากผู้คนที่ออกไปต้อนรับนักการเมืองต่าง ๆ ที่ไปหาเสียง ทุกคนล้วนอยากเลือกตั้งทั้งสิ้น!!!

สิ่งที่ผบ.ทบ.พูดว่า "ถูกสร้างมาให้คิดแบบนี้ ถูกสั่งมาให้ทำอย่างนี้" อ.ธิดากล่าวว่า ถ้ามีการถูกสร้าง สังคมโลกสร้างคนที่รักประชาธิปไตย รักเสรีภาพ สร้างคนที่ต้องการความเท่าเทียม นี่ทั้งโลกเขาสร้างมา 
แต่สังคมไทยในบางส่วนได้สร้างคนแบบแนวคิดอนุรักษ์นิยม ในระบบอุปถัมภ์

คำว่า "ถูกสั่งมา" อ.ธิดากล่าวว่าเป็นไปไม่ได้ที่คนเกือบทั้งประเทศถูกสั่งให้อยากเลือกตั้งหรือให้มาเคลื่อนไหว

การมองประชาชนที่เขาอยู่เงียบ ๆ แล้วคิดเอาว่าเขามีความสุข อ.ธิดากล่าวว่าท่านเข้าใจผิด! และหลักการทั่ว ๆ ไปนายทหารระดับผู้บังคับบัญชาเขาจะไม่แสดงความคิดเห็นสาธารณะในทางการเมืองเพราะจะมีผลต่อผู้ใต้บังคับบัญชาและประชาชน

ปลดล็อคคำสั่ง แต่ที่สำคัญคือไม่ได้ปลดล็อคทางความคิด ยังกดประชาชน ยังจำกัดสิทธิประชาชนอยู่ ตามที่พูดกันว่าจะมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งอีกไม่นาน อ.ธิดาก็ขอให้เป็นเช่นนั้น และถ้ามีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. กกต.ก็ต้องประกาศผลการเลือกตั้งไม่ให้เกินวันที่ 9 พ.ค. ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหา

เส้นตายจริงจะอยู่ที่ 24 มี.ค. ขยับไปอีกไม่ได้แล้ว!
และเส้นตายนี้รัฐธรรมนูญขีดไว้ให้ค่ะ 
และมีคนเกรงว่าถ้ากกต.จัดเลือกตั้งไม่ได้ในวันที่ 24 มี.ค.
และประกาศผลไม่ได้ในวันที่ 9 พ.ค.
พวกท่านก็จะอยู่ยาว ... ยาว ... ยาว
ตรงนี้แหละค่ะ ดิฉันว่ามีเรื่องแน่...คอยดูกันว่าเรื่องมันจะใหญ่ไหม?
นี่ไม่ได้ขู่นะ!!!


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ