ประจำฤดูกาล! ช้างป่าเปิดศึกประสานงาแย่งพื้นที่หากินบนถนนสายป่าละอู


   

24 ม.ค.62 - นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดคลิปภาพเปิดศึกช้างชนช้าง ขณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานเขาหุบเต่า (กจ.7) ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ออกปฏิบัติหน้าที่เป็นชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวังช้างป่า ร่วมกับ ทหาร ฉก.จงอางศึก เพื่อดูแลความปลอดภัยช้างและคน บริเวณพื้นที่ที่ล่อแหลมที่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาช้างป่าเดินข้ามถนนในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวและชุมชนในพื้นที่สัญจรไปมาตามถนนเส้นทางสายพุไทร-ไทรเอน เส้นทางเข้าออกหมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่ และ น้ำตกป่าละอูได้ พบกับช้างใหญ่มีงาด้านซ้าย ปลายหางขาด ชื่อ "เจ้าบุญมี" กำลังต่อสู้ในลักษณะชนกันเพื่อแย่งชิงพื้นที่กับช้างป่าขนาดใหญ่ไม่ทราบเพศอยู่บนถนนในลักษณะขวางการจราจร บริเวณช่วงกิโลเมตรที่ 21 เจ้าหน้าที่จึงใช้เวลาในการผลักดันช้างกลับเข้าป่าอยู่นาน ก่อนทั้งคู่จะยอมเลิกราและถอยกลับเข้าป่าไปได้

นายมานะ เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วช้างป่าบุญมีมักจะสู้กับช้างป่าบุญช่วย โดยที่ช้างป่าบุญมี ขณะนี้ถูกดันจากช้างป่าด้วยกัน จนไปอยู่อาศัยใกล้หมู่บ้านและมักเข้าไปเดินหากินในตลาดหมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่ ส่วนช้างป่าชื่อ บุญช่วย ครองถนนอยู่ โดยมักจะมีช้างป่ามาต่อสู้กันเพื่อชิงพื้นที่ให้เห็นปีละ 1-2 ครั้ง หากใครชนะก็มักจะได้หากินครองพื้นที่ โดยครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ผลักดันกลับเข้าป่าก่อนที่ทั้งคู่จะได้รับบาดเจ็บ อีกทั้งแจ้งเตือนถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทาง ขอให้ใช้เส้นทางความระมัดระวัง เนื่องจากถนนสายดังกล่าวตัดผ่านป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยหากิน โดยเฉพาะช้างป่า ไม่ควรขับรถเร็วเกินไป ห้ามบีบแตรเพื่อไล่ช้างป่า เพราะอาจสร้างความหงุดหงิดจนช้างโมโหเดินเข้าทำร้ายได้ ต้องจอดให้ห่างและดูพฤติกรรมช้างป่า หากเห็นว่าช้างป่าเดินพ้นถนนลงเข้าป่าข้างทางแล้วจึงขับผ่านไปได้ และที่สำคัญห้ามนำผักผลไม้มากองให้สัตว์ป่าหรือช้างป่ากินริมถนนโดยเด็ดขาด มีความผิดตามกฎหมาย


พฤหัสฯ-ศุกร์ "๒๕-๒๖ ก.ค." นี้ ที่เวที ทีโอที แจ้งวัฒนะ"ค้าน-รัฐบาล-วุฒิสมาชิก".........ยกทีมสามเส้าปะทะในศึก "แถลงนโยบายรัฐบาล" โดยประธานรัฐสภา "ชวน หลีกภัย" เป็นโปรโมเตอร์ใหญ่

'เลี้ยงลูกสไตล์อิสราเอล'
'ประยุทธ์-ธนาธร' หวยออกที่ใคร?
"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่