เตือนเบร็กซิตทำพืชผักแพง ผู้ดีกว่าหมื่นเสี่ยงตายเพราะโรคหัวใจ-หลอดเลือด


   

ผลวิจัยเตือน ชาวอังกฤษมากกว่า 12,000 คน เสี่ยงเสียชีวิตเพราะโรคหัวใจและหลอดเลือดในช่วง 10 ปีข้างหน้า เหตุจากเบร็กซิตที่ทำผักและผลไม้นำเข้าราคาแพงขึ้น

แฟ้มภาพ ลูกค้าเดินเลือกสินค้าประเภทผักและผลไม้ภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งที่กรุงลอนดอน / AFP

    ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอนตีพิมพ์ในวารสารบีเอ็มจีโอเพน เมื่อวันอังคารที่ 29 มกราคม คาดการณ์ว่า เบร็กซิตหรือการที่อังกฤษจะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป  (อียู) ซึ่งจะมีผลในวันที่ 29 มีนาคมปีนี้ จะทำให้ชาวอังกฤษเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดราว 12,400 คน ในช่วง 10 ปีข้างหน้า

    คริสโตเฟอร์ มิลเลต จากหน่วยประเมินนโยบายสาธารณสุขแห่งมหาวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน ซึ่งเป็นหัวหน้างานวิจัยชิ้นนี้ เผยกับเอเอฟพีว่า เมื่อเบร็กซิตมีผลบังคับ จะทำให้อังกฤษต้องปฏิบัติตามกฎขององค์การการค้าโลก และจะทำให้กล้วยที่ส่งมาขายในอังกฤษราคาสูงขึ้น 17% และส้มราคาสูงขึ้น 14% เบร็กซิตจะทำให้ผักและผลไม้ในอังกฤษราคาแพงขึ้นมาก ถ้าอังกฤษจะออกจากอียูแบบไร้ข้อตกลง คาดว่าระหว่างปี 2564-2573 ผู้อาศัยอยู่ในอังกฤษจะเสียชีวิตจากโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดในสมองตีบราว 12,400 คน และถ้าอังกฤษปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าเสรี คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดในสมองตีบเพิ่มขึ้นอีกราว 6,000 คน

    ข้อมูลของสมาคมโรคหัวใจแห่งอังกฤษระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดในอังกฤษปีละราว 42,000 ราย

    ผลการวิจัยหลายชิ้นระบุตรงกันว่า ผักและผลไม้มีสารอาหารที่จำเป็น ได้แก่ ใยอาหาร, วิตามิน, แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นผลดีต่อร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

    จากข้อมูลในปี 2560 อังกฤษนำเข้าผลไม้ถึง 84% และผัก 48% ส่วนใหญ่นำเข้าจากชาติสมาชิกอียู เช่นผลไม้ตระกูลส้มจากสเปน.


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ