ผู้ดีหนุนลุยเบร็กซิต ส่ง'จอห์นสัน'ชนะเลือกตั้งถล่มทลาย


เพิ่มเพื่อน    

นายกฯ บอริส จอห์นสัน ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างฟ้าถล่มดินทลายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กวาดเสียงข้างมากเพียงพอผลักดันเบร็กซิตตามเส้นตายสิ้นเดือน ม.ค.ปีหน้า ขณะพรรคแรงงานแพ้ยับสุดในรอบ 84 ปี

หนังสือพิมพ์อังกฤษฉบับวันที่ 13 ธันวาคม 2562 รายงานผลการเลือกตั้ง / AFP

    เอเอฟพีรายงานว่า ผลการนับคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาสามัญของสหราชอาณาจักรเมื่อวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 ยืนยันแล้วว่าพรรคอนุรักษนิยมของนายกฯ บอริส จอห์นสัน ได้ที่นั่งข้างมากอย่างน้อย 362 ที่นั่ง จากสภา 650 ที่นั่ง ซึ่งเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ที่สุดของพรรคนับแต่ยุคของมาร์กาเร็ต แธตเชอร์ นายกรัฐมนตรีหญิงช่วงทศวรรษ 1980

    ส่วนพรรคแรงงานของเจเรมี คอร์บิน เสียที่นั่งไปถึง 59 ที่นั่ง เหลือ ส.ส.เพียง 203 คน ถือเป็นความพ่ายแพ้ยับเยินที่สุดนับแต่ปี 2478 โดยเป็นความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง 4 ครั้งติดต่อกัน และเป็นครั้งที่ 2 ภายใต้การนำของคอร์บิน ซึ่งยอมรับว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้น่าผิดหวังมาก และเขาจะลาออกจากตำแหน่งภายหลังผ่านช่วงเวลาแห่งการไตร่ตรองของพรรคแล้ว เพื่อให้บุคคลอื่นนำพรรคต่อสู้ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งตามวาระคือปี 2568

    ด้านพรรคเสรีประชาธิปไตยที่มีแนวทางต่อต้านเบร็กซิตก็ประกาศเช่นกันว่า โจ สวินสัน จะพ้นจากตำแหน่งผู้นำพรรค หลังจากเธอพ่ายเลือกตั้งในเขตของตนเองที่สกอตแลนด์ตะวันตกต่อผู้แทนของพรรคแห่งชาติสกอตแลนด์ (เอสเอ็นพี)

    เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นสอดรับแนวโน้มของผลการเลือกตั้งเมื่อวันพฤหัสบดี ด้วยความหวังว่าจอห์นสันจะทำให้การเบร็กซิตสำเร็จลุล่วงได้ตามที่เขาให้สัญญาไว้ หลังจากอนาคตของอังกฤษตกอยู่ในความไม่แน่นอนมานานหลายปีนับแต่การลงประชามติเมื่อปี 2559 ที่นั่งข้างมากเกินครึ่งสภาอย่างเหลือเฟือจะช่วยให้จอห์นสันผลักดันความตกลงแยกทางจากสหภาพยุโรป (อียู) ผ่านความเห็นชอบของสภาได้ทันก่อนเส้นตายวันที่ 31 มกราคม 2562 เพื่อยุติการร่วมประชาคมยาวนานเกือบ 5 ทศวรรษ

    การให้สัตยาบันข้อตกลงนี้จะทำให้การรวมตัวระหว่างอังกฤษกับอียูสิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการ แล้วจากนั้นทั้งสองฝ่ายจะต้องเจรจาทำความตกลงการค้าและความมั่นคงฉบับใหม่

    อาเมลี เดอ มงต์ชาล็อง รัฐมนตรีกิจการยุโรปของฝรั่งเศส เป็นนักการเมืองยุโรปคนแรกแสดงความยินดีที่อังกฤษมีรัฐบาลที่ครองที่นั่งข้างมากอย่างชัดเจนในสภาเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

    นายกฯ อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี แสดงความยินดีกับจอห์นสันสำหรับชัยชนะที่ชัดเจน และเสนอความร่วมมือและมิตรภาพที่แนบแน่นขึ้นเพื่อความเป็นหุ้นส่วนอย่างใกล้ชิดระหว่างเยอรมนีและอังกฤษ

    ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ แสดงความยินดีกับชัยชนะครั้งใหญ่ของจอห์นสัน และว่า สหรัฐและอังกฤษจะสามารถทำความตกลงการค้าฉบับใหม่ที่ใหญ่ขึ้นและมีผลประโยชน์มากกว่าความตกลงฉบับไหนๆ ได้ภายหลังอังกฤษออกจากอียู

    จอห์นสันเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของการรณรงค์เบร็กซิตเมื่อปี 2559 เขาเข้ารับตำแหน่งแทนที่เทเรซา เมย์ ภายหลังเมย์ไม่สามารถผลักดันความตกลงเบร็กซิตผ่านสภาได้เมื่อเดือนกรกฎาคม จอห์นสันถูกบีบให้ต้องจัดการเลือกตั้งเมื่อวันพฤหัสบดีเพราะล้มเหลวในแบบเดียวกับเมย์ โดยเขาหาเสียงเลือกตั้งว่าจะทำให้การเบร็กซิตสำเร็จลุล่วง

    โพลก่อนเลือกตั้งหลายสัปดาห์ชี้ว่าเขาจะนำพรรคอนุรักษนิยมชนะเลือกตั้ง แต่ผลคะแนนที่ออกมาถือว่าเหนือความคาดหมาย ผู้แทนของพรรคสามารถชนะที่นั่งในเขตของพรรคแรงงานที่ไม่ได้เลือก ส.ส.พรรคอนุรักษนิยมมานานหลายทศวรรษ แต่เขตเหล่านี้หนุนการแยกทางกับอียูในการลงประชามติ

    สำนักข่าวเพรสแอสโซซิเอชันอ้างคำกล่าวของจอห์นสันที่บอกกับเจ้าหน้าที่ของพรรคว่า ตอนนี้พรรคต้องเข้าใจถึงการที่พรรคสร้างแผ่นดินไหวได้ถึงขนาดนี้.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'