เปิดหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ เหตุ 'วิทูรัช' ตัดสินใจลาออกพ้นผู้ว่าฯเมืองจันท์


   

9 ก.พ.61 -สืบเนื่องจากกรณี นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้ยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอลาออกจากราชการแล้ว โดยหนังสือลาออกระบุว่า "ตามหนังสือที่อ้างอิงจังหวัดจันทบุรีได้ดำเนินการแก้ไขคำสั่งที่มีความคลาดเคลื่อนในถ้อยคำบางคำ และได้รายงานให้กระทรวงมหาดไทยทราบแล้วนั้น

เพื่อเป็นการรักษาไว้ซึ่งชื่อเสียงเกียรติยศของวงศ์ตระกูล และตำแหน่งหน้าที่ที่รับผิดชอบของข้าพเจ้านายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี จึงขอลาออกจากราชการ ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2561 เป็นต้นไป"

ต่อมา ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี  นายวิทูรัช  ซึ่งเดินทางมาร่วมการประชุมมอบนโยบายและแนวทางขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืนด้วยนั้น ได้ให้สัมภาษณ์ ยืนยันว่าได้ทำหน้าสือถึงนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอลาออกจากตำแหน่งจริง หลังเกิดความผิดพลาดบางถ้อยคำในหนังสือสั่งการดูแลความปลอดภัย ในช่วงการลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่จังหวัดจันทบุรี

"หากไปอ่านหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพนายยง ศรีนาม บิดาของผมเอง ชื่อหนังสือพ่อพระ จะทราบเหตุผลถึงการลาออกครั้งนี้"นายวิทูรัช กล่าว

เวลา 16.30 น.บริเวณศาลากลางจังหวัดจันทบุรีได้มีประชาชนหลายร้อยคนทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุมให้กำลังใจ นายวิทูรัช ภายหลังจากทราบข่าวว่าได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการ  ขณะที่นายไวกูณฑ์ ทองอร่าม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีและสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) ได้เป็นตัวแทนมวลชน อ่านแถลงการณ์ แสดงเจตนารมณ์ว่า ชาวจันทบุรีทุกคนยังคงให้ความเคารพนับถือ นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยหน้าที่รับผิดชอบด้วยดีเสมอมา อีกทั้งยังสร้างคุณงามความดีด้านต่างๆ ส่งเสริมพัฒนาเศรษฐกิจหลายด้าน จึงอยากให้ผู้ว่าราชการ จ.จันทบุรี อย่าเพิ่งลาออกจากตำแหน่งให้อยู่บริหารงานราชการช่วยเหลือชาวจันทบุรีต่อไป พร้อมกันนี้อยากให้ผู้บังคับบัญชากระทรวงมหาดไทย ทบทวนการยื่นหนังสือลาออกของนายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรีในครั้งนี้ด้วย"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพนายยง ศรีนาม ซึ่งเป็นบิดาของนายวิทูรัช  อ้างถึงนั้น เนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า "ด้วยความเป็นครอบครัว  คุณพ่อคุณแม่และพี่น้องไปรับส่งผมทุกครั้งที่ย้ายทุกตำแหน่งแม้คราวนี้คุณพ่อจะไม่มีโอกาสได้มาจวนผู้ว่าที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งก็ตาม ก็รู้สึกเสมอว่าคุณพ่อมาอยู่ด้วยตลอดเวลา และทำให้มีความมั่นคงอยู่ในใจเสมอ  ตั๋งจะไม่ทำให้คุณพ่อเสียชื่อแน่นอนครับ"


อ่านข่าวประกอบมท.1โยนปลัดตัดสินใจ 'อนุมัติ' หรือ 'ยับยั้ง' หนังสือลาออกผู้ว่าเมืองจันท์

อ่านข่าวประกอบ'วิทูรัช' รับผิดชอบ 'คำผิด' ยื่นลาออกพ้นผู้ว่าฯเมืองจันท์!

อ่านข่าวประกอบผู้ว่าฯจันทบุรีแจงยิบใช้ 'คำผิด' รับนายกฯประชุมครม.สัญจร


เคยสังเกตกันมั้ย? ท่ามกลาง "วิทยาการไอที" เปลี่ยนโลก บ้านเมืองไหนไม่หมุนตาม หลุด "วงโคจรโลก" เอาง่ายๆ! สำหรับบ้านเรา คงไม่หลุด เพราะทุกวันนี้ ภายใต้ยุทธศาสตร์ ๔.๐ ก็จะเห็น

ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?
มาเลย์ที่ 'มีมากกว่าอายุ'
เหตุใด 'ต้องโหน' เสือดำ?
'สิทธิและหน้าที่' คนไทย
หมายเหตุ 'เราจบกันด้วยดี'