สหรัฐกระหน่ำข้อหา 'หัวเว่ย' ละเมิดคว่ำบาตรอิหร่าน-ขโมยเทคโนโลยี


เพิ่มเพื่อน    

สหรัฐตั้งข้อหาดำเนินคดีอาญากับหัวเว่ยและบริษัทในเครือ รวมถึง "เมิ่ง ว่านโจว" ซีเอฟโอหัวเว่ยที่สหรัฐกำลังขอแคนาดาส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน แยกเป็นคดีละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรอิหร่าน และขโมยเทคโนโลยีของบริษัทอเมริกัน จีนยัวะระบุเป็นการ "ชักใยทางการเมือง"

อัยการและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐแถลงข่าวการตั้งข้อหาดำเนินคดีอาญากับบริษัท หัวเว่ยเทคโนโลยีส์ ที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2562 / AFP

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 29 มกราคม 2562 ว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐแถลงที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันจันทร์ว่า ทางการสหรัฐได้ตั้งข้อหาดำเนินคดีอาญากับบริษัทหัวเว่ยและพวก แบ่งเป็น 2 คดี โดยคดีแรกเกี่ยวข้องกับการละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรอิหร่าน รวม 13 ข้อหา เพื่อฟ้องร้องดำเนินคดีกับบริษัท หัวเว่ยเทคโนโลยีส์, นางเมิ่ง ว่านโจว หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของหัวเว่ยและเป็นบุตรีของผู้ก่อตั้งบริษัท และบริษัทในเครือของหัวเว่ยอีก 2 แห่ง

    คดีที่ 2 หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐตั้งข้อหากับบริษัทในเครือของหัวเว่ย 2 แห่ง รวม 10 ข้อหา  ฐานขโมยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ "แทปปี" จากบริษัทโทรคมนาคม ที-โมไบล์ ของสหรัฐ

    การตั้งข้อหากับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนเป็นชุดในครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงที่รองนายกรัฐนตรีจีน หลิว เหอ นำคณะเจรจาการค้าของจีนเดินทางมาถึงกรุงวอชิงตันเมื่อวันจันทร์ เพื่อหารือกับตัวแทนของสหรัฐหวังคลี่คลายความขัดแย้งทางการค้าให้ทันเส้นตายเดือนมีนาคมนี้

    ภายหลังคำแถลงของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง เกิ้ง ซวง  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวตำหนิรัฐบาลสหรัฐว่าใช้อำนาจรัฐเพื่อดิสเครดิตและปราบปรามบริษัทของจีน ด้วยความพยายามบีบบังคับการดำเนินการตามกฎหมายและถูกทำนองคลองธรรมของบริษัทจีน

    "มีแรงจูงใจทางการเมืองและการชักใยทางการเมืองอย่างแรงกล้าอยู่เบื้องหลังการดำเนินการที่ว่านี้"  โฆษกจีนโจมตีรัฐบาลสหรัฐ พร้อมเรียกร้องสหรัฐยุติการปราบปรามอย่างไม่มีเหตุผลกับบริษัทของจีน ซึ่งรวมถึงหัวเว่ย

    แมททิว วิตเทกเกอร์ รักษาการรัฐมนตรียุติธรรมของสหรัฐ ซึ่งร่วมในการแถลงข่าวของกระทรวงเมื่อวันจันทร์ด้วย กล่าวว่า ข้อหาเหล่านี้ไม่มีคดีใดที่กล่าวหาว่ารัฐบาลกลางของจีนเกี่ยวข้องด้วย

    ด้านบริษัทหัวเว่ยชี้แจงผ่านแถลงการณ์ถึงเอเอฟพี โดยปฏิเสธว่าบริษัท หรือบริษัทในเครือ หรือบริษัทสาขา ไม่ได้ดำเนินการใดที่ละเมิดกฎหมายของสหรัฐที่กล่าวไว้ในคำฟ้องร้องกล่าวโทษนี้ บริษัทไม่พบด้วยว่านางเมิ่งได้กระทำสิ่งใดผิด และเชื่อว่าถึงที่สุดศาลยุติธรรมของสหรัฐจะมีคำตัดสินในแบบเดียวกัน

แฟ้มภาพ เมิ่ง ว่านโจว ออกจากศาลสูงบริติชโคลัมเบียในเมืองแวนคูเวอร์หลังการไต่สวนขอประกันตัว เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 / CTV / AFP

    เมิ่งโดนเจ้าหน้าที่แคนาดาจับกุมที่สนามบินแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2561 ตามคำร้องขอของสหรัฐ รัฐบาลจีนซึ่งโกรธเป็นฟืนเป็นไฟกับการจับกุมครั้งนี้กดดันแคนาดาอย่างหนัก และตอบโต้ด้วยการจับกุมพลเมืองแคนาดา 2 คนในคดีความมั่นคง

    สถานีโทรทัศน์ซีบีซีของแคนาดารายงานว่า เมื่อวันจันทร์ กระทรวงยุติธรรมของแคนาดายืนยันว่า เจ้าหน้าที่ได้รับคำร้องขออย่างเป็นทางการจากสหรัฐเพื่อขอให้ส่งตัวเมิ่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน คาดว่าการไต่สวนจะเริ่มต้นในวันที่ 6 กุมภาพันธ์

    สหรัฐระบุว่า เมิ่ง, หัวเว่ย และบริษัทลูก 2 แห่งปกปิดการทำธุรกิจกับอิหร่านช่วงปี 2550-2560 ที่ละเมิดการคว่ำบาตรของสหรัฐและองค์การสหประชาชาติ ตัวเมิ่งนั้นยังโกหกพวกนายธนาคารหลายครั้งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทเหล่านี้ โดยเฉพาะสกายคอม-บริษัทลูกของหัวเว่ยในอิหร่าน.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'