'พระไพศาล'เตือน'สนช.'แก้พ.ร.บ.สลากได้ไม่คุ้มเสีย สวนทางความเป็นไปของโลก


   

30 ม.ค.62 - พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า อยากให้สนช.พิจารณาว่า การแก้พ.ร.บ.ครั้งนี้จะได้ไม่คุ้มเสีย สมมุติว่าแก้ปัญหาราคาสลากแพงได้จริง แต่ก็จะสร้างปัญหาใหม่ที่แย่กว่าเดิม คือจะทำให้คนติดอบายมุขสลากกินแบ่ง รวมถึงสลากประเภทอื่น ๆ ที่จะตามมามากขึ้น  ตามหลักเศรษฐศาสตร์พอมีซัพพลายมากดีมานด์ก็จะเพิ่มมาก ถ้ามีสินค้าพนันมากขึ้น ความต้องการเล่นพนันของคนก็จะมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะในกลุ่มคนจนผู้มีรายได้น้อย และอาจรวมไปถึงเด็กเยาวชนก็จะพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย  คนจะไปหวังพึ่งโชคหวังได้หวังรวย หวังในสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นจริงน้อยมาก  คนจะเสียเงินไปกับเรื่องเสี่ยงโชคมากขึ้น คุณภาพชีวิตก็ไม่ได้ดีขึ้นเลย ฐานะความเป็นอยู่จะเลวร้ายมากยิ่งขึ้นจากการมอมเมาของรัฐบาล

“การแก้พรบ.สลากเพื่อเพิ่มปริมาณการพนันเป็นการสวนทางกับแนวโน้มของโลกที่ควรทำให้พนันเกิดยากขึ้น แต่นี่กลับจะทำให้เข้าถึงง่ายและมีทางเลือกที่หลากหลาย ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าจะเกิดขึ้นในสังคมไทย การจะออกอบายมุขควรจะมีกฎระเบียบที่รอบคอบที่จะไม่ทำให้คนหลงงมงาย คนไทยควรพึ่งพาตนเองไม่ใช่หวังโชคจากลอตเตอรี่ สังคมไทย 4.0 ควรจะไปพัฒนาในด้านอื่น ๆ ไม่ใช่ในเรื่องสลากหรืออบายมุข” พระไพศาลกล่าวเตือนสติ 


"ช่อ-พรรณิการ์" นี่.......... ต้องยกให้เธอเป็น "เตียวเสี้ยน" แห่งสำนัก "อนาคตโคตรใหม่" อย่างนั้นเลยจริงๆ "เหว" ว่าลึกแล้ว แต่คิดจากก้อนสมองในหัวกะโหลกที่ทิ่มคอจมลงไปถึงไหล่ ลึกและล้ำกว่ามากนัก!

๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'