คนแห่กราบหน้าเตาเผาสรีรสังขาร 'หลวงพ่อคูณ' มข.เตรียมสร้างอนุสรณ์ครอบพื้นที่ฌาปนสถาน


เพิ่มเพื่อน    

31 ม.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น สถานที่ใช้ในการถวายเพลิงสรีรสังขารพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ถึงแม้ว่าพิธีถวายเพลิงนั้นจะแล้วเสร็จไปเมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ยังคงมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ ที่ต่างเดินทางเข้ามาชมเตาเผาสรีรสังขารอย่างต่อเนื่อง โดยที่เจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ยังคงวางกำลังเข้มตามจุดต่างๆโดยรอบฌาปนสถานฯและโดยรอบเตาเผา รวมทั้งการนำแผงเหล็กมากั้นไว้ เพื่อห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาภายในบริเวณด้านบนโดยเด็ดขาด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังคงต้องเก็บกวาดพื้นที่และเก็บรายละเอียดต่างๆในภาพรวม

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. กล่าวว่า ขณะนี้การสร้างศาลาครอบเตาเผาสรีรัสงขารนั้นแล้วเสร็จ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มาเก็บกวาดพื้นที่และตรวจสอบความเสียหายจากการเผานกหัสดีลิงค์เทินบุษบกโดยรอบเขาพระสุเมรุ และการเก็บกวาดเถ้านกหัสดีลิงค์ฯ โดยคณะทำงานมีมติร่วมกันในการนำเถ้านกหัสดีลิงคืไปลอยเถ้าที่แม่น้ำโขง จ.หนองคาย อีกครั้ง

"ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้ช่วยกันเก็บเถ้านกฯใส่ผ้าขาวมัดปากถุงเรียบร้อยแล้ว ขณะที่การดำเนินการตามพินัยกรรมของหลวงพ่อคูณที่ระบุเอาไว้ว่าทั้งเถ้าอังคารและเถ้าอัฐิให้ลอยน้ำโขงทั้งหมดโดยห้ามเก็บไว้ทุกชิ้น มข.ก็ได้ดำเนินการแล้วเสร็จตามพินัยกรรมทั้งหมดเช่นกัน"

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังคงมีสาธุชนจากทั่วทุกสารทิศพากันมาชม และกราบไว้เตาเผาสรีรัสงขารของหลวงพ่อคูณ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยทุกคนต่างพากันถอดรองเท้าเข้ากราบที่หน้าทางขึ้นฌาปนสถานฯ เพื่อสักการะระลึกถึงหลวงพ่อคูณ แสดงความอาลัย นอกจากนี้บางส่วนยังได้นั่งสมาธิอธิฐานจิตภาวนาส่งหลวงพ่อคูณสู่นิพพานบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ อย่างไรก็ตามตลอดทั้งวันของวันนี้ เจ้าหน้าที่จะทำการเก็บเต็นท์ทั้งหมดที่นำมาตั้งรองรับสาธุชนที่หลั่งไหลมาร่วมงานพิธีดังกล่าวในช่วงที่ผ่านมา โดยภายหลังจากการเก็บกวาดพื้นที่เสร็จทั้งหมด ก็จะเริ่มเข้าสู่การสร้างอนุสรณ์สถานครอบพื้นที่ฌาปนสถานฯ ตามที่ มข.ได้กำหนดแผนการดำเนินการเอาไว้ ทั้งนี้ในวันที่ 5 ก.พ. จะมีการเปิดเผยรายละเอียดลำดับขั้นตอนของการดำเนินงานในภาพรวมของงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ให้กับประชาชนได้รับทราบอีกครั้ง

 


 


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"