"อ.สมพงษ์"แนะจับตานโยบายใหม่รับนร.ทำได้จริงหรือไม่


   

 

11ก.พ.62-อ.สมพงษ์ ผิดหวังไม่ยกเลิกทั้งหมดเงื่อนไขรับนักเรียนทั้งหมด 7ข้อ ชี้ต้องจับตาโรงเรียนจะปฎิบัติตามนโยบายหรือไม่ ส่วนปัญหาแป๊ะเจี๊ยะจุดอ่อนสำคัญอยู่ที่ผู้บริหารโรงเรียน แนะผอ.รร.ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิ

 

นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) มีมติแก้เกณฑ์รับนักเรียน ปีการศึกษา 2562 โดยยกเลิกเงื่อนไขพิเศษ เด็กฝากผู้มีอุปการคุณ โควตาของโรงเรียนคู่สัญญา และคะแนนสอบเท่ากันลำดับสุดท้าย สนองมาตรการล้างแป๊ะเจี๊ยะ ส่วนผู้บริจาคที่ดินสร้างโรงเรียน เด็กยากจน และลูกครูยังต้องคงไว้ ว่า ตนรู้สึกผิดหวังเล็กน้อย เพราะคิดว่าหากจะแก้ไขปัญหาแป๊ะเจี๊ยะ จะต้องยกเลิกเงื่อนไขพิเศษทั้ง 7 ข้อ แต่ก็เข้าใจดีว่าโรงเรียนต้องดูแลชุมชนและผู้ปกครอง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีนโยบายลงมาแล้ว แต่หากฝ่ายปฏิบัติไม่ทำตาม   ก็คงหมดหวังกับการปฏิรูปการศึกษา  เพราะเรื่องเท่านี้ยังทำไม่ได้ เราก็ไม่สามารถปฏิรูปการศึกษาได้สำเร็จ 

ขณะเดียวกันสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็จะต้องเร่งยกระดับคุณภาพโรงเรียนขนาดเล็กและขนาดกลาง ให้มีคุณภาพเท่าเทียมกัน ยกเลิกการกำหนดค่าใช้จ่ายรายหัวเท่ากันหมดทั่วประเทศ ให้ครูเก่งๆ สอนในโรงเรียนขนาดเล็กและกลาง สนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอนโรงเรียนขนาดเล็กและกลาง เพราะตราบใดที่เราไม่สามารถทำให้โรงเรียนมีคุณภาพใกล้เคียงกันหรือเท่ากัน ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาแป๊ะเจี๊ยะได้ นอกจากนี้ควรกระจายอำนาจให้สถานศึกษา ตัดสินใจกำหนดแนวทางการรับนักเรียนที่ชัดเจน และรับผิดชอบต่อการรับเด็ก ไม่ควรใช้เกณฑ์เดียวเหมือนกันทั้งประเทศ

 

“จุดอ่อนที่สุดของปัญหาการรับนักเรียนอยู่ที่ผู้บริหารโรงเรียน ซึ่งเราก็มีตัวอย่างให้เห็นแล้วว่า มีผู้บริหารโรงเรียนบางแห่งเรียกรับเงินจากการรับนักเรียนจริง ผมขอเสนอให้ผู้อำนวยการโรงเรียนต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน”อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กล่าว


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ