‘ผัดไทย’ ร้านวรรณเมนูเส้น ตรงข้ามวัดมหรรณพ ถ.ตะนาว


เพิ่มเพื่อน    

วันนี้จะพาไปชิมอาหารอร่อยประจำชาติอย่าง “ผัดไทย” ในย่านเมืองเก่าบริเวณศาลเจ้าพ่อเสือ แหล่งรวมความอร่อยแห่งหนึ่งในเกาะกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งหากใครเบื่อรสชาติเดิมๆของผัดไทยเจ้าดังในย่านประตูผีที่มีคนแห่ไปกิน ถ่ายภาพโพสต์ลงโซเชียลและมีสื่อต่างๆการันตีซ้ำแล้วซ้ำอีก อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาลิ้มลองรสชาติใหม่ๆที่อร่อยแบบแตกต่างและถูกลิ้นถูกใจมากกว่า ผมขอแนะนำให้ลองมาที่ร้าน “วรรณเมนูเส้น” อยู่ริมถนนตะนาว ตรงข้ามวัดมหรรณพาราม

พูดถึงศาลเจ้าพ่อเสือ ผมก็นึกถึงชื่อคุณสมชาติ สาลีพัฒนา หรือเฮียเงี๊ยบ ที่เปิดร้านลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบแห่งแรกที่นี่เมื่อปี 2515 ด้วยความอร่อยและคุณภาพของลูกชิ้นปลา มีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจึงไปเปิดใหม่ที่บางขุนนนท์และพุทธมณฑลสาย 4 แต่ทุกวันนี้เฮียเงี๊ยบก็ยังแวะเวียนกลับมาทำธุระถิ่นเก่า พร้อมหาของกินอร่อยๆอย่างเช่น “ผัดไทยเจ๊วรรณ” ที่เพิ่งเปิดขายได้ 2 ปีมีลูกค้าชื่นชอบฝีมือการผัดก๋วยเตี๋ยวที่หอมอร่อยเด็ดขาดจริงๆ เจ๊วรรณเคยอยู่ร้านผัดไทยย่านประตูผีมานานแล้ว แต่เพิ่งแยกตัวออกมาเปิดร้านเป็นกิจการส่วนตัว เรื่องสูตรทำให้เหมือนหรือต่างกันก็ได้แต่เรื่องฝีมือผัดขั้นเทพมีคนเดียวเท่านั้นคือ เจ๊วรรณ

เมื่อไปถึงร้านวรรณเมนูเส้น ก็ต้องสั่ง “ผัดไทย” ก่อนเป็นจานแรก มีให้เลือกแบบผัดไทยธรรมดา หรือถ้าชอบพิเศษก็สั่งผัดไทยกุ้งสด สูตรการทำแบบโบราณคือ ใช้น้ำมะขามเปียกเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าวมาเป็นซอสผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เหนียวนุ่ม ไม่เละ ไม่เกาะตัวเป็นก้อน เจ๊วรรณไม่ใช้เส้นจันท์เพราะเส้นจะแข็งกระด้างกว่าเส้นเล็กที่ใช้อยู่ตอนนี้

เคล็ดลับความอร่อย เจ๊วรรณบอกว่านอกจากอยู่ที่การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพอย่างเช่น กุ้งสดเลือกใช้กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ ซื้อมาขายหมดวันต่อวัน และยังต้องพิถีพิถันในการผัดแบบทีละจาน ใช้น้ำมันหมูเท่านั้นแต่ไม่ใส่เยอะเพื่อไม่ให้มันเยิ้ม เมื่อเริ่มตั้งกระทะให้ใช้ไฟปานกลางค่อยๆเร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนเส้นก๋วยเตี๋ยวแห้งค่อยเบาไฟอ่อน ตอกไข่ไก่ลงไปแล้วตักเส้นโปะไข่ โรยกุ้งแห้ง ถั่วงอก ปรุงรสเล็กแต่ไม่ใส่ผงชูรส กลับเส้นอีกด้านแล้วตักใส่จานเสิร์ฟ

นอกจากผัดไทยแล้ว ยังมีเมนูเส้นให้เลือกอีกหลายอย่างเพราะบางครั้งกินผัดไทยบ่อยๆก็อยากเปลี่ยนรสชาติบ้าง เช่น เส้นหมี่ผัดกระเฉดใส่กุ้งสด เนื้อเด้งกรอบ หมูสันในหมักซอสนุ่มหอมอร่อยและเห็ดหอม ผมลองชิมแล้วขอบอกว่าอร่อย เส้นหมี่มีรสชาติในตัวเองไม่ต้องปรุงเพิ่ม

อีกเมนูที่ขอแนะนำคือ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ซึ่งไม่เหมือนใคร เพราะเจ๊วรรณคั่วเส้นใหญ่ในกระทะจนหอมกลิ่นกระทะ เส้นเกรียมนิดๆ มีไก่ กุ้งสด ปลาหมึกสด หมึกกรอบ กินคู่กับซอสพริกหอมอร่อยถึงใจ ส่วนราคาย่อมเยาอิ่มอร่อยคุ้มค่า เมนูก็มีทั้งผัดไทยธรรมดา ผัดไทยกุ้งสด หมี่ผัดกระเฉด ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล

ที่ร้านวรรณเมนูเส้น ยังมีร้านโจ๊กเปิดขายอยู่ภายในบ้านหลังเดียวกัน แต่ร้านโจ๊กเปิดขายมานาน แล้ว มีโต๊ะแค่ 2 ตัว ลูกค้าจึงตั้งชื่อว่าร้านโจ๊กสองโต๊ะ สำหรับเวลาเปิดขายผัดไทยเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. ส่วนร้านโจ๊กขาย 16.00-21.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.081-494-5504 และ 081-559-9550


"ทศกัณฐ์" ว่ามี ๑๐ หัว ๑๐ หน้า แต่สู้ "ปิยบุตร" ไม่ได้ หัวเดียว-หน้าเดียว แสดงได้ทุกบท! ในมหา'ลัย แสดงบทอาจารย์กฎหมาย, ในพรรค แสดงบทเลขาฯ, ในสภา แสดงบทนักอภิปราย, ในศาล แสดงบททะแนะ

เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'