'ผัดไทยแม่อุ่นเรือน' หมูหมักอร่อยเด็ด ปากซอยวัดนก ซ.จรัญฯ 13


เพิ่มเพื่อน    

เมนูอาหารจานเด็ดในวันนี้ขอแนะนำเมนูก๋วยเตี๋ยวแบบไทยๆนั่นก็คือ “ผัดไทย” ซึ่งปกติแล้วร้านผัดไทยทั่วไปจะมีเพียงกุ้งแห้ง กุ้งสดและปลาหมึกให้เลือกเท่านั้น แต่มีอยู่ร้านหนึ่งที่มีผัดไทยใส่เนื้อหมูหมักเพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งเป็นทีเด็ดไม่เหมือนใคร ร้านนี้มีชื่อว่า “ผัดไทยแม่อุ่นเรือน” ตั้งอยู่ปากซอยวัดนก ริมถนนพาณิชยการธนบุรี (ซอยจรัญสนิทวงศ์ 13)

เจ้าของร้านคือ คุณป้าอุ่นเรือนขายผัดไทยมานานเกือบ 30 ปี แต่ทุกวันนี้มีปัญหาสุขภาพ ด้วยสาเหตุที่ยืนขายผัดไทยเป็นเวลานาน ทำให้เจ็บฝ่าเท้าเรื้อรัง จึงให้ลูกสาวช่วยกันสืบทอดกิจการ ซึ่งเป็นร้านอาหารขวัญใจของผู้คนในซอยนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเปิดขายตั้งแต่ 5 โมงเย็นจนถึง 3 ทุ่มครึ่ง ลูกค้าเข้ามาตลอดไม่ขาดสายทั้งที่ยืนรอซื้อใส่ห่อกลับบ้านและมานั่งกินภายในร้าน ทำให้คนผัดมือเป็นระวิง กระทะไม่เคยว่าง ผัดรวดเดียวตั้งแต่เปิดจนกระทั่งปิดร้าน

จุดเด่นผัดไทยร้านแม่อุ่นเรือน หลังจากที่ผมได้ลองกินมาแล้วหลายครั้งนั่นคือ อันดับแรกเรื่องรสชาติอร่อยกลมกล่อมทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยวและเผ็ด ไม่หนักไปรสใดรสหนึ่ง กินแล้วไม่รู้สึกเลี่ยน อร่อยทุกคำ เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดแห้ง หอมกลิ่นซอสปรุงรสที่ทำจากน้ำมะขาม และที่เป็นพระเอกของร้านนี้คือ ผมชอบหมูหมักนุ่มอร่อย ซึ่งร้านนี้จะใช้น้ำมันไก่สำหรับผัดเท่านั้น ซึ่งให้ความหอมไปอีกแบบ และยังเป็นเคล็ดลับทำให้กระทะลื่น ช่วยให้เส้นไม่ติดกันอีกด้วย

เวลาผัดต้องใช้ไฟแรงๆ ใส่น้ำมันไก่เจียวเอง ซึ่งจะมีกากไก่แถมมาด้วย เป็นของดีที่ลูกค้ารีบมาสั่งตั้งแต่ตอนเปิดร้านเพราะจะหมดเร็วก่อนเพื่อน จากนั้นใส่เนื้อหมูหมัก หรือใส่กุ้งสดตัวใหญ่และปลาหมึกใหม่ๆที่กินแล้วจะรู้สึกถึงความสดจากทะเลได้จริงๆ ผัดสักครู่ก็ใส่เส้นลงไทย ผัดเร็วๆแล้วตามด้วยส่วนผสมต่างๆประกอบด้วยเต้าหู้แข็งสีเหลือง หัวไชโป๊ว กุ้งแห้งซึ่งเลือกของใหม่ๆ ไม่เหม็นสาบหรือขึ้นรา ตัวไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป ถั่วลิสงคั่วบดเอง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง น้ำปลากับพริกป่นคั่วบดเองเช่นกัน และที่ไม่เหมือนใครคือ ใส่หัวแดงซอย ซึ่งให้ความหอมแทนกระเทียม เป็นสูตรเฉพาะร้านนี้ ส่วนผักก็มีถั่วงอกและกุยช่ายก็ใช้ของใหม่ทุกวัน ปิดท้ายด้วยตอกไข่ลงไปแล้วขยี้ให้เข้ากับเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นอันเสร็จสิ้น

ราคาผัดไทยก็คุ้มค่ากับความอร่อย จานธรรมดาเริ่มต้น 40 บาท หรือจะเลือกใส่หมูหมัก กุ้งสดและปลาหมึก ราคาจานละ 55-65 บาท รวมมิตรพิเศษ 75 บาท หรือจะลองกินแบบผัดไทยไร้เส้นและขนมผักกาดก็มีเช่นกัน ร้านนี้เปิดขาย 4 วันคือวันศุกร์ถึงจันทร์ และหยุดวันอังคารถึงพฤหัสบดี ก่อนไปสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร.098-414-6194 หากขับรถไปก็เข้าไปจอดได้ภายในวัดนก 

 


แท้จริงแล้ว....โลกพระศรีอาริย์อยู่แค่ปลายจมูกเท่านั้นเองแต่คนโง่มักมองไม่เห็น!เพราะมักมองให้พ้นปลายจมูกตัวเองพรรคพลังประชารัฐ กำลังกลิ้งอยู่บนปากเหว  

"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"