สำรวจแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์บนดอยอินทนนท์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก


   

18 ก.พ.62 - นายศุภชัย เอี่ยมสุวรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่อ่างกาหลวง ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเชียงใหม่

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ระบุว่า เพื่อให้การจัดพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อยสมพระเกียรติยศทุกประการ จังหวัดเชียงใหม่ได้พิจารณาเลือกวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นสถานที่ในการประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เนื่องจากเป็นวัดสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ เคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำและเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 และพระราชพิธีเสด็จออกมหาสมาคมรับการถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 จึงมีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกดังกล่าว

นายศุภชัย กล่าวว่า สำหรับแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเชียงใหม่ที่จะนำมาใช้ในพิธีพลีกรรมตักน้ำ จำนวน 3 แห่ง ประกอบด้วย บ่อน้ำวัดบุพผาราม อำเภอเมืองเชียงใหม่ อ่างกาหลวง ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง และขุนน้ำแม่ปิง อำเภอเชียงดาว โดยการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของทุกจังหวัด จะมีขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศในวันเสาร์ที่ 6 เมษายน ฤกษ์เวลา 11.25 -12.38 น. การประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกของทุกจังหวัดในวันจันทร์ที่ 8 เมษายน ฤกษ์เวลา 17.10 -22.00 น. และพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษกเจริญพระพุทธมนต์ในวันอังคารที่ 9 เมษายน ฤกษ์เวลา 12.00 น.

ทั้งนี้ เพื่อให้การจัดพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สมพระเกียรติฯ จังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการปรับปรุง และพัฒนาแหล่งน้ำดังกล่าวให้มีความสะอาด สวยงาม พร้อมสำหรับการจัดทำน้ำอภิเษกของจังหวัด ในการนำไปประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกต่อไป


เป็นไงบ้างครับ กับผลเลือกตั้งเมื่อวาน?ต้องบอกว่า นี่คือสัญญาณประเทศไทยก้าวเข้าสู่ "ยุคเปลี่ยนผ่าน" แท้จริงแล้ว!แต่สรุปชัดเจนลงไปทีเดียวยังไม่ถนัด เพราะตอนลงมือคุยกับท่าน ตอน ๒ ทุ่ม (๒๔ มี.ค.๖๒)

ขอให้โชคดี 'ประเทศไทย'
สุดท้าย.."ใครจะเป็นนายกฯ"
มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'