สหรัฐคงทหาร 200 นายในซีเรียหลังถอนทัพ


   

ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่ากองทัพสหรัฐจะคงทหารไว้ในซีเรียต่อไปอีกประมาณ 200 นายเพื่อปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพ หลังจากกองทัพถอนทหาร 2,000 นายออกจากซีเรียตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปลายเดือนเมษายนนี้

ยานหุ้มเกราะของกองกำลังผสมที่สหรัฐหนุนหลังออกปฏิบัติการกวาดล้างไอเอสที่จังหวัดดาอีร์เอซซอร์ในภาคตะวันออกของซีเรีย เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 อ้างคำแถลงของซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวว่า กองทัพสหรัฐจะยังคงทิ้งทหารกลุ่มเล็กๆ ไว้ในซีเรียประมาณ 200 นายเพื่อปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง แต่เธอไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

    คำประกาศของสหรัฐนี้เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วว่า สหรัฐจะถอนทหารอเมริกัน 2,000 นายออกจากซีเรีย เนื่องจากกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) พ่ายแพ้แล้ว ถึงแม้ว่าสถานการณ์จริงในพื้นที่ยังคงเหลือนักรบญิฮาดไอเอสอีกหลายพันคน และการสู้รบเพื่อรักษาดินแดนแห่งสุดท้ายในซีเรียยังดำเนินอยู่

    การตัดสินใจของทรัมป์ที่จะถอนทหารออกจากซีเรียภายในวันที่ 30 เมษายน ทำให้สหรัฐโดนวิจารณ์อย่างหนัก ทั้งจากชาติพันธมิตร หรือแม้แต่สมาชิกในพรรครีพับลิกันเอง นักวิจารณ์กล่าวเตือนถึงสภาพการณ์ที่อาจเกิดขึ้นภายหลังสหรัฐถอนทหารจำนวนมากอย่างปุบปับ ซึ่งรวมถึงความเป็นไปได้ที่ตุรกีจะโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดที่สหรัฐหนุนหลัง และการฟื้นคืนชีพของไอเอส

    การคงกำลังทหารสหรัฐกลุ่มเล็กๆ ไว้ในซีเรียต่อไปเพื่อรักษาสันติภาพอาจเพื่อกรุยทางให้ชาติพันธมิตรของสหรัฐในยุโรปจัดกำลังทหารเพื่อปฏิบัติภารกิจนี้ในแบบเดียวกัน

    เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แพทริก ชานาแฮน รักษาการรัฐมนตรีกลาโหม เดินทางเยือนยุโรปเพื่อพยายามเกลี้ยกล่อมให้ชาติพันธมิตรคงกำลังทหารไว้ในซีเรียต่อไปหลังจากสหรัฐถอนกำลัง แต่เขายังต้องดิ้นรนหาเหตุผลมาชักจูงว่าเหตุใดประเทศเหล่านั้นจึงต้องเอากองทัพของตนเข้ามาเสี่ยงในเมื่อสหรัฐถอนทหารกลับไปแล้ว

    ทำเนียบขาวเผยด้วยว่า ทรัมป์เพิ่งโทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี ทั้งคู่หารือกันเรื่องซีเรีย และต่างเห็นพ้องกันว่าจะประสานความร่วมมือกันต่อไปเพื่อจัดตั้ง "เขตปลอดภัย" ในซีเรีย

    กองทัพประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) กองกำลังติดอาวุธภายใต้การนำของกลุ่มเคิร์ดที่สหรัฐหนุนหลัง กำลังพยายามยึดที่มั่นสุดท้ายของไอเอส ซึ่งขณะนี้เหลือพื้นที่ราวครึ่งตารางกิโลเมตรในหมู่บ้านบากูซ เทียบกับสมัยรุ่งเรืองที่คอลิฟะห์ของพวกนี้มีพื้นที่กว้างใหญ่เท่าเกาะอังกฤษ

    เอสดีเอฟกำลังเร่งอพยพพลเรือนออกจากพื้นที่นั้น เพื่อกวาดล้างพวกไอเอสเดนตายผ่านการรบขั้นแตกหัก หรือไม่ก็ทำข้อตกลงยอมจำนน.


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ