'สมชัย'พลิกตำรา'สามก๊ก'เลือกตั้ง ต้าน'โจโฉ'เหลิงอำนาจ นิสัยหยาบช้า!


   


23 ก.พ.62 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส. เขต 2 จังหวัดสมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง  (กกต.)  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Somchai Srisutthiyakorn” ระบุเนื้อหาว่า 

พันธมิตรต้านโจโฉ 

โจโฉ อัครเสนาบดีใหญ่แห่งวุ่ยก๊ก เหลิงอำนาจ นิสัยหยาบช้า คิดครอบครองแผ่นดินจีนเป็นเนื้อเดียว แต่มิอาจชนะใจผู้คนได้ ผู้กล้าในแผ่นดินที่ต่อต้านโจโฉจึงอุบัติขึ้นมากมาย ในจำนวนดังกล่าวมีทั้งเล่าปี่ และซุนกวน ทั้งสองแม้จะมีผู้สนับสนุนแต่มิอาจเทียบกับสรรพกำลังที่โจโฉมี ไม่ว่า จะเป็นอาวุธยุทโธปกรณ์ งบประมาณกองทัพ หรืออาหารโต๊ะจีนที่จัดเลี้ยง 

ราว ค.ศ.๒๐๘ โจโฉทุ่มสรรพกำลังยกไพร่พลจำนวนมาก ถึง ๘๓๐,๐๐๐ นาย ที่ดูดเอาแม่ทัพนายกองจากที่ต่างๆ ยกทัพใหญ่จากเมืองหลวง หวังจะกำจัดเล่าปี่และซุนกวนซึ่งมีไพร่พลน้อยกว่าถึง ๑๐ เท่าให้สิ้นซาก 

เล่าปี่มีเพียงขงเบ้งเป็นเสนาธิการคู่ใจ ข้างซุนกวนมีจิวยี่แม่ทัพผู้ปราดเปรื่อง เมื่อเจอศึกใหญ่ ทั้งสองจึงร่วมมือกันเป็นพันธมิตรต้านศึกโจโฉ โดยช่วยกันคิดค้นยุทธวิธีการรบมากมายเพื่อเอาชนะศึก 

ขงเบ้งจึงร่วมมือกับจิวยี่แบบร่วมมือกันไประแวงสงสัยกันไป ผลัดกันใช้กลยุทธ์ต่างๆนานา จึงท้ายสุดกองทัพมหึมาของโจโฉต้องพังพินาศท่ามกลางเปลวไฟในแม่น้ำแยงซีเกียง ตรงหน้าผาแดง 

ศึกผาแดง หรือ ศึกเซ็กเพ็ก เป็นสงครามแรก ที่สั่งสอนโจโฉว่า แม้มีไพร่พลมาก มีดาบอาญาสิทธิ์ในมือ เงินในท้องพระคลังที่พร้อมจับจ่ายใช้สอยมากมาย แต่หากมิได้รับการสนับสนุนอย่างจริงใจจากผู้คน และวางกลยุทธ์ในการรบที่ผิดพลาดก็นำไปสู่ความเสียหายอย่างคณานับ 

เล่าปี่ และ ซุนกวน หลังจากชนะศึกเซ็กเพ็ก กลับมิรู้จักสามัคคี กลายเป็นบาดหมาง แยกออกเป็นต่างคนต่างอาณาจักร นี่คือจุดเริ่มต้นที่เป็นจุดกำเนิดของสามก๊ก


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ