ออสการ์ 2019 : ‘Green Book’ คว้าหนังยอดเยี่ยม - ผู้กำกับ 'กัวรอง' โกย 3 รางวัล


เพิ่มเพื่อน    

ฮอลลีวู้ด / อะคาเดมีอวอร์ดส์ครั้งที่ 91 มอบรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแก่หนังสิทธิพลเมืองดรามาปนคอมเมดีเรื่อง "Green Book" ส่วนอัลฟองโซ กัวรอง กวาดออสการ์ถึง 3 ตัวรวมรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ขณะนักแสดงนำฝ่ายชายได้แก่ รามี มาเล็ก จาก "Bohemian Rhapsody" และฝ่ายหญิงได้แก่ โอลิเวีย โคลแมน จาก “The Favourite”

ผู้กำกับอัลฟองโซ กัวรอง / AFP

รางวัลออสการ์ประจำปี 2019 จัดงานประกาศผลรางวัลที่ดอลบีเธียเตอร์ในฮอลลีวู้ดเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาตามเวลาสหรัฐ ซึ่งตรงกับช่วงสายวันจันทร์ของไทย งานปีนี้แตกต่างจากทุกปีเนื่องจากไม่มีพิธีกรหลัก โดยผู้ชนะในสาขาหลักๆ กระจายกันไปในหมู่ผู้เข้าชิง ปีนี้ภาพยนตร์ที่ได้ชิงมากสาขาที่สุดคือ "Roma" และ "The Favourite" ชิง 10 สาขาเท่ากัน ตามด้วย "A Star Is Born" และ "Vice" ชิงเรื่องละ 8 สาขา

ทีมงาน "Green Book" ขึ้นรับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม / AFP

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลใหญ่สุดของงานตกเป็นของ "Green Book" ภาพยนตร์สิทธิพลเมืองแนวดรามาปนคอมเมดีสะท้อนเรื่องราวของนักเปียโนผิวสีกับพลขับผิวขาวที่เป็นสหายร่วมการเดินสายทัวร์แดนใต้ของอเมริกายุค 1960 มาเฮอร์ชาลา อาลี คว้ารางวัลนักแสดงสมทบชาย เป็นออสการ์ตัวที่ 2 ของเขาในรอบ 3 ปีจากการรับบทดอน เชอร์ลีย์ นักเปียโนตัวเอกของเรื่อง

ผู้กำกับสไปค์ ลี คว้าออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลง /AFP

คู่แข่งอื่้นของ "Green Book" ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เริ่มจาก "Black Panther" ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นหนังซูเปอร์ฮีโรสร้างจากหนังสือการ์ตูนเรื่องแรกที่ได้ชิงสาขานี้จาก 7 สาขาที่หนังได้เข้าชิง หนังคว้ารางวัลสาขาเครื่องแต่งกาย ดนตรีประกอบ และออกแบบงานสร้าง, "BlacKkKlansman" ของผู้กำกับสไปค์ ลี ที่เพิ่งได้ชิงออสการ์สายประกวดครั้งแรก และคว้ารางวัลได้ด้วยจากสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลง ลีเคยได้ออสการ์เกียรติยศเมื่อปี 2015, "Bohemian Rhapsody" หนังชีวประวัติของเฟร็ดดี เมอร์คิวรี นักร้องนำวงควีน ที่ส่งให้รามี มาเล็ก คว้ารางวัลนักแสดงนำชายจากบทนี้, "The Favourite" หนังชูพลังสตรีที่ช่วยให้โอลิเวีย โคลแมน นักแสดงชาวอังกฤษชนะรางวัลนักแสดงนำหญิงจากการสวมบทสมเด็จพระราชินีนาถแอนน์

รามี มาเล็ก กวาดมาแล้วเกือบทุกเวทีก่อนได้ออสการ์สาขานักแสดงนำชาย / AFP

 "Roma" ภาพยนตร์ดรามาสะท้อนชีวิตวัยเด็กของผู้กำกับอัลฟองโซ กัวรอง ชาวเม็กซิโก ที่ถ่ายทำเป็นภาพขาว-ดำและเป็นตัวเก็งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเช่นกัน หนังส่งให้กัวรองชนะรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม, กำกับภาพยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม, "A Star Is Born" ม้าตีนต้นในเวทีประกวด ได้รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก “Shallows” โดยเลดี้ กาก้า และเรื่องที่ 8 ที่เข้าชิงสาขานี้ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้แก่ "Vice" หนังล้ออดีตรองประธานาธิบดีดิค เชนีย์ ชนะในสาขาแต่งหน้าทำผม

จากซ้าย โอลิเวีย โคลแมน พร้อมรางวัลสาขานักแสดงนำหญิง, มาเฮอร์ชาลา อาลี สาขานักแสดงสมทบชาย และเรจินา คิง สาขาสมทบหญิง / AFP

ผลรางวัลสาขาหลัก มีดังนี้

- ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม  : "Green Book"
- ผู้กำกับยอดเยี่ยม : อัลฟองโซ กัวรอง, "Roma"
- นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม : รามี มาเล็ก, "Bohemian Rhapsody"
- นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม : โอลิเวีย โคลแมน, "The Favourite"
- นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม : มาเฮอร์ชาลา อาลี, "Green Book"
- นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม : เรจินา คิง, "If Beale Street Could Talk"
- ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม : "Roma" (เม็กซิโก)
- กำกับภาพยอดเยี่ยม : อัลฟองโซ กัวรอง, "Roma"
- ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม : "Spider-Man: Into the Spider-Verse"
- ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม : "Free Solo"
- บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม : "Green Book" - นิก วาลเลอลองกา, ไบรอัน เคอร์รี และปีเตอร์ ฟาร์เรลลี
- บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม : "BlacKkKlansman" - สไปค์ ลี, ชาร์ลี วอชเทล, เดวิด ราบิโนวิตซ์ และเควิน วิลมอต
- ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม : "Black Panther" - ลุดวิก โกรันซัน
- เพลงประกอบยอดเยี่ยม : "Shallow" จาก "A Star Is Born" - เลดี้ กาก้า

เลดี้ กาก้า สร้างความประทับใจจากการร้องเพลงบนเวทีร่วมกับแบรดลีย์ คูเปอร์  / AFP


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'