"หมอธี"ลั่นเอาเรื่องถึงที่สุด นักเลงบุกรุก รร.วัดสิงห์ "มาทำร้ายคน ของผม นักเรียนของผม"


เพิ่มเพื่อน    


26ก.พ.62-นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนปริศนาบุกเข้าไปที่ภายในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพฯ ที่เป็นสนามทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และการทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) ปีการศึกษา 2562  เนื่องจากไม่พอใจที่โรงเรียนขอความร่วมมือช่วยลดเสียงวงดนตรีแห่นาค เพราะมีนักเรียนกำลังทำการสอบอยู่ ว่า ตนได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และจะไม่ปล่อยไว้แน่ จะดำเนินการเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ซึ่งตนได้มีการหารือกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แล้ว ว่า ขอให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด ทั้งนี้ตนคิดว่ากลุ่มผู้บุกรุกเข้าไปในโรงเรียนระหว่างที่มีการสอบอยู่จะต้องชดใช้ค่าเสียหายด้วย เพราะการที่เราจัดสอบแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก และเราก็ต้องจัดสอบใหม่ให้แก่เด็กที่ได้รับผลกระทบจากความวุ่นวายครั้งนี้  ส่วนจะให้หน่วยงานไหนเรียกค่าเสียหายนั้นตนขอดูข้อกฎหมายอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ตนได้มอบหมายนายสุเทพ แก่งสันเทียะ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.) เป็นตัวแทนตนไปเยี่ยมให้กำลังใจผอ.โรงเรียน คณะครู และนักเรียนที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์แล้ว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า  ส่วนการวางแนวทางการจัดสอบใหม่นั้น เด็กที่เข้าสอบทุกคนทั่วประเทศไม่ต้องกังวล ว่า เราจะจัดสอบใหม่ทั้งประเทศ แต่เหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์แห่งเดียว ตนจะหารือกับ สทศ.ว่าจะมีแนวทางการจัดสอบใหม่สำหรับสนามสอบนี้อย่างไร นอกจากนี้ยังมีประเด็นเด็กถ่ายรูปกระดาษคำตอบ GAT/PAT แล้วนำมาโพสต์ขณะที่ระเบียบการสอบห้ามนำอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ทุกชนิดเข้าห้องสอบฝ่าฝืนถือว่าทุจริตนั้น เรื่องนี้ถ้าจะล้มการสอบและให้มีการสอบใหม่ก็จะล้มการสอบเฉพาะจุดที่มีการทุจริตตรงพื้นที่เกิดเหตุ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูเหตุผลและตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน

“คนพวกนี้ไม่ควรปล่อยไว้อย่างเด็ดขาดต้องเอาเรื่องให้ถึงที่สุด มาทำร้ายคนของผม นักเรียน และครูของผมจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งกลุ่มที่เข้ามาบุกรุกต้องรับผิดชอบทั้งหมดไม่เฉพาะแค่ค่าใช้จ่ายในการจัดสอบเท่านั้น แต่มาทำร้ายร่างกายคนแม้พวกเขาจะมีค่าบริการฉุกเฉินที่รัฐจ่ายให้ แต่ก็ต้องรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลด้วย เพราะทำให้ราชการเสียหาย เหตุการณ์ครั้งนี้แย่มากขอประนาม และเท่าที่ทราบสังคมประณามอย่างหนัก” รมว.ศธ. กล่าว

ด้านนพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องน่าตกใจและไม่น่าจะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเข้าไปดูแลนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้อย่างใกล้ชิด ในเบื้องต้นทราบว่าเด็กที่ได้รับบาดเจ็บ ขอทำข้อสอบต่อจนเสร็จแล้วจึงไปโรงพยาบาล ซึ่งก็น่านับถือใจเด็ก เพราะเด็กต้องการทำให้ได้ตามกฎเกณฑ์เวลาที่กำหนด แต่เมื่อเกิดเรื่องที่ทำให้ขวัญหนีดีฝ่อขึ้น การทำข้อสอบต่ออาจทำให้ได้ผลออกมาไม่ดีนัก หรือพบว่ากระดาษคำตอบถูกเหยียบ ถูกขย้ำ ทำให้เครื่องไม่ตรวจกระดาษคำตอบ ซึ่งเรื่องนี้ขอให้เด็กไม่ต้องกังวลใจ กระทรวงจะเข้าไปดูแลและเยียวยา พิจารณาให้มีการจัดสอบใหม่สำหรับเด็กในสนามสอบนี้ ซึ่งเชื่อว่าเด็กสนามสอบอื่นๆ จะเข้าใจ เพราะเป็นเรื่องสุดวิสัย


เห็นมั้ย...?ใครคิดร้าย-หมายชั่วกับบ้านเมืองไทย ลงท้าย จะค่อยๆ ฉิบหาย-วายวอดไปเอง อย่างที่กำลังเกิดกับแก๊งก้าวถลำ"คนดี-ผีคุ้ม" โบราณกล่าวไม่ผิดหรอก!

"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"
เนี่ยนะ"สหภาพฯ การบินไทย"
"การเมืองถึงระดับโรงเรียน"