สลากฯมั่นใจมากยันปัญหาหวยรวมชุดใหญ่ ขายเกินราคาเริ่มคลี่คลาย


เพิ่มเพื่อน    


เมื่อวันที่ 28 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้เริ่มจำหน่ายสลากรวมชุด 2 ใบ ที่จะออกครั้งแรกในงวดวันที่ 1 มี.ค.62 เพื่อแก้ไขปัญหาสลากฯ รวมชุด และสลากมีราคาแพง แต่จากการสำรวจการซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาลย่านสี่แยกคอกวัว กรุงเทพมหานคร ยังพบผู้ค้าสลากมีการรวมชุดจำหน่ายเกิน 2 ใบอยู่ ซึ่งจากการสอบถามพบว่า มีผู้ค้ารายใหญ่นำสลากมารวมชุด และจำหน่ายต่อให้กับผู้ค้ารายย่อย โดยสลากฯชุด 5 ใบ ขาย 500 บาท หรือ 10 ใบ  ขาย 1,000 บาท  ขณะที่การจำหน่ายสลากชุด 2 ใบ ส่วนใหญ่จำหน่ายในราคา 160 บาทตามที่สำนักงานสลากฯ กำหนด

นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า งวดนี้สถานการณ์จำหน่ายสลากฯ ชุดใหญ่และเกินราคาเริ่มคลี่คลายลง โดยพบผู้ค้าขายสลากฯ ใบละ 80 บาท และชุด 2 ใบ 160 บาทมากขึ้น ทำให้ประชาชนสามารถซื้อสลากได้ตามราคาที่กฎหมายกำหนด แต่ก็ยอมรับว่ายังคงมีการจำหน่ายสลากรวมชุดใหญ่เกิน 2 ใบในตลาดอยู่ เนื่องจากผู้ค้าที่ได้โควตา ถาวร 33 ล้านฉบับยังคงได้รับสลากแบบเรียงเลขซึ่งสามารถนำมาจัดรวมชุดเกิน 2 ใบได้ ซึ่งหลังจากนี้สำนักงานสลากฯ จะใช้เวลาประเมินการดำเนินการทำสลากฯชุดแบบคละเลขอีก 3 เดือน ซึ่งหลังเดือนมิ.ย.62 อาจจะทำสลากฯ ชุดแบบคละเลข ขายให้กับผู้ค้าที่ได้รับโควตาถาวร 33 ล้านฉบับด้วย เพื่อไม่ให้สามารถนำไปชนชุดขายต่อได้  

นอกจากนี้ สำนักงานฯ จะร่วมกับฝ่ายความมั่นคงลงพื้นที่ตรวจสอบการขายเกินราคายังเข้มข้น หากพบผู้ค้าขายเกินใบละ 80 บาท หรือชุด 2 ใบเกิน 160 จะขึ้นบัญชีดำและตัดสิทธิออกจากโควตาทันที ขณะเดียวกันจากการเก็บข้อมูลยังพบว่าผู้ค้าส่วนใหญ่ต้องการขายตามราคาที่ภาครัฐกำหนด แต่ก็มีบางส่วนที่ขายเกิน ดังนั้น ผู้ค้าบางส่วนจะแก้ปัญหาด้วยการปั้มตรายางราคา และร้านจำหน่ายด้านหลังสลากฯ  เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจของตัวเอง และหลุดจากข้อกล่าวหาได้ทันที 


บ้านเมืองป่วยไข้ด้วยโควิดรุมเร้า ก็ดีไปอย่าง ทำให้เข้าใจคนไทยดีขึ้น ว่าคนไทยวันนี้ ทั้งรุ่นเก่า-รุ่นใหม่ มีทัศนคติกับชาติบ้านเมืองตัวเองอย่างไร?

จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม
"คนมีบุญ"อย่าง"หมอบุญ"
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ