สหรัฐประกาศตัดจีเอสพี 'ตุรกี-อินเดีย'


   

รัฐบาลสหรัฐประกาศจะตัดสิทธิพิเศษทางการค้าของอินเดียและตุรกี อ้างสองประเทศนี้มีคุณสมบัติไม่เข้าข่ายสิทธิพิเศษสำหรับประเทศกำลังพัฒนาอีกต่อไป

แฟ้มภาพ โรเบิร์ต ไลธีเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ / AFP

    คำประกาศของสำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐเมื่อวันจันทร์ที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา สอดคล้องกับนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กำลังต่อสู้กับการปฏิบัติทางการค้าต่างประเทศ ที่เขาเห็นว่าไม่ยุติธรรม

    โครงการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (จีเอสพี) นี้ให้สิทธิพิเศษแก่สินค้าจากภาคโรงงานอุตสาหกรรมของอินเดียและตุรกีในหลากหลายประเภท เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์, ยางรถยนต์ และชิ้นส่วนอุปกรณ์ แต่โรเบิร์ต ไลธีเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลทรัมป์จะยกเลิกจีเอสพีนี้ซึ่งให้สำหรับประเทศกำลังพัฒนา เนื่องจากอินเดียและตุรกีไม่มีคุณสมบัติเข้าข่ายอีก

    คำแถลงกล่าวด้วยว่า อินเดียซึ่งได้ประโยชน์จากโครงการจีเอสพีมากที่สุด ไม่อาจทำให้สหรัฐเชื่อมั่นว่าอินเดียอนุญาตให้สหรัฐเข้าถึงตลาดตามต้องการ ทั้งยังตั้งอุปสรรคทางการค้าที่ส่งผลกระทบต่อการค้าขายสินค้าของสหรัฐอย่างร้ายแรง

    การตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐยังต้องรออย่างน้อย 60 วันจึงจะมีผลบังคับใช้ เนื่องจากต้องแจ้งให้สองประเทศและแจ้งต่อสภาคองเกรสทราบ โดยทรัมป์ได้เริ่มกระบวนการส่งหนังสือแจ้งแก่ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภาแล้วตั้งแต่วันจันทร์.


เก็บมาเล่า..... วันเสาร์ที่ผ่านมา มีคนบอกว่า โลกหมุนรอบ "ธนาธร-ปิยบุตร" เพราะ ๒ คนนี้คือผู้นำเหล่านักรบต่อสู้กับเผด็จการ เป็นผู้กอบกู้ประชาธิปไตยจากรัฐบาลสืบทอดอำนาจทหาร

แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร
"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!