อังกฤษเลียนอย่างสหรัฐ เตรียมส่งเรือรบล่องทะเลจีนใต้


   

รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษเผย เรือรบฟริเกตของอังกฤษจะล่องผ่านทะเลจีนใต้ขากลับจากออสเตรเลียเดือนหน้า เพื่อแสดงสิทธิเสรีภาพในการเดินเรือ แบบเดียวกับที่สหรัฐเคยทำและทำให้จีนไม่พอใจมาแล้ว

เรือ เอชเอ็มเอสซัทเธอร์แลนด์ แฟ้มภาพ AFP

    เอเอฟพีรายงานว่า เกวิน วิลเลียมสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอังกฤษ เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ออสเตรเลียนของออสเตรเลีย เมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ว่าเรือฟริเกตต่อต้านเรือดำน้ำ เอชเอ็มเอสซัทเธอร์แลนด์ จะเดินทางมาถึงออสเตรเลียในสัปดาห์นี้ โดยจะแวะที่เมืองซิดนีย์และกรุงแคนเบอร์รา ระหว่างการมาเยือนออสเตรเลียนาน 2 วัน จากนั้น ขากลับ เรือฟริเกตลำนี้จะแล่นผ่านทะเลจีนใต้ เพื่อแสดงจุดยืนชัดเจนว่า กองทัพเรืออังกฤษมีสิทธิที่จะเดินเรือที่นั่น
    รัฐมนตรีผู้นี้ไม่ได้บอกว่า เรือฟริเกตลำนี้จะแล่นเข้าใกล้ดินแดนที่เป็นข้อพิพาทเขตแดน หรือเกาะเทียมของจีน ภายในรัศมี 12 ไมล์ทะเล แบบเดียวกับที่เรือหลายลำของกองทัพเรือสหรัฐเคยทำมาก่อน หรือไม่ แต่เขายืนยันว่า อังกฤษสนับสนุนวิธีการปฏิบัติของสหรัฐอย่างแน่นอน และสนับสนุนสิ่งที่สหรัฐกำลังดำเนินการอยู่อย่างมาก
    จีนอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ถึงแม้ว่าจะมีอีกหลายประเทศอ้างสิทธิทับซ้อนอยู่ จีนยังได้แปรสภาพสันดอนและพืดหินใต้น้ำในหมู่เกาะที่เป็นข้อพิพาท ให้กลายเป็นเกาะเทียม แล้วก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารและวางกำลังอาวุธยุทโธปกรณ์ไว้ที่นั่น
    เมื่อเดือนมกราคม รัฐบาลจีนกล่าวว่า จีนได้ส่งเรือรบลำนี้ขับไล่เรือพิฆาตติดมิสไซล์ลำหนึ่งของสหรัฐ ที่ "ละเมิด" อธิปไตยของจีน ด้วยการแล่นเรือเข้าใกล้สันดอนแห่งหนึ่งของจีนในทะเลจีนใต้
    วิลเลียมสันกล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ชาติพันธมิตรของสหรัฐ เช่น อังกฤษและออสเตรเลีย ต้องแสดงสิทธิประโยชน์ของพวกเราในทะเลจีนใต้
    เขาชี้ว่า พลวัตรของโลกเปลี่ยนแปลงอย่างมาก สหรัฐสามารถพุ่งสมาธิกับเรื่องต่างๆ มากมายได้แค่ครั้งเดียว และสหรัฐกำลังรอคอยให้ประเทศอื่นๆ ทำมากขึ้น ถือเป็นโอกาสอันดียิ่งที่อังกฤษและออสเตรเลียต้องทำมากขึ้น และต้องแสดงความเป็นผู้นำ
    ด้านเกิ้งซวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวตอบข้อซักถามเมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับการล่องเรือเพื่อแสดงเสรีภาพในการเดินเรือของอังกฤษ ว่าทุกประเทศมีเสรีภาพในการเดินเรือและการบินเหนือทะเลจีนใต้ "เราหวังว่าประเทศอื่นๆ จะเลิกก่อปัญหา" โฆษกจีนกล่าว.


21 พ.ค. 61 - ตั้งแต่ช่วงเวลา 13.30 น. กลุ่มคนอยากเลือกตั้งหลายสิบคน เริ่มทยอยเข้ามหาวิทยาลียธรรมศาสต์เพื่อพักหลักพักค้าง ก่อนเดินขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลในรุ่งเช้าวันพรุ่งนี้  อย่างไรก็ตามประตูหลักของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ถูกล็อกกุญแจปิดหมด  มีเพียงประตูฝั่งท่าพระอาทิตย์ ที่ยังสามารถเดินทางเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่หอประชุมเล็ก ซึ่งเป็นจุดพักค้างของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง 

'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?
มาเลย์ที่ 'มีมากกว่าอายุ'