ศาลเกาหลีใต้สั่งจำคุก 20 ปี เพื่อนหญิงคู่ใจ 'ปัก กึนฮเย'


   

ศาลเกาหลีใต้ตัดสินลงโทษจำคุก 20 ปี "ชเว ซุนซิล" เพื่อนหญิงคนสนิทของอดีตประธานาธิบดีปัก กึนฮเย ในความผิดฐานคอร์รัปชัน ใช้อิทธิพลและอำนาจในทางมิชอบ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ชเว ซุนซิล (ปิดหน้า) มาถึงศาลในกรุงโซลเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ภาพ YONHAP / AFP

    สตรีรายนี้เป็นศูนย์กลางของเรื่องอื้อฉาวที่ทำให้ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้รายนี้เจอการประท้วงขับไล่ครั้งใหญ่ทั่วประเทศ จนกระทั่งโดนถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว และโดนดำเนินคดีตามข้อกล่าวหาว่าเรียกรับสินบน ใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ และเปิดเผยความลับของทางราชการ
    ชเวรูัจักกับปักผ่านทางพ่อของเธอที่เป็นผู้นำลัทธิความเชื่อ จนกลายมาเป็นเพื่อนหญิงคนสนิทของปักมายาวนานหลายปี เธอเป็นที่ปรึกษาลับๆ ของปักภายหลังปักชนะการเลือกตั้ง กระทั่งเธอถูกกล่าวหาเมื่อปีที่แล้ว ว่าสมคบคิดกับปักรีดไถเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐจากบริษัทเกาหลีใต้หลายแห่ง รวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างซัมซุงและล็อตเต และใช้ความความสนิทสนมกับปักเข้ามายุ่มย่ามกับกิจการของรัฐ
    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า ศาลแขวงโซลกลางตัดสินเมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ว่าชเวมีความผิดฐานใช้อำนาจโดยมิชอบ, รับสินบน และแส่กิจการของรัฐ
    ผู้พิพากษาคิม เซยุน กล่าวว่า ชเวใช้ความได้เปรียบจากความสัมพันธ์ส่วนตัวกับปักที่มีมาอย่างยาวนาน บีบบังคับให้บริษัทหลายแห่งบริจาคทุนเข้ามูลนิธิที่เธอควบคุมอยู่ โดยชเวได้รับเงินจากบริษัทซัมซุงและล็อตเตรวมแล้ว 14,000 ล้านวอน (ราว 407 ล้านบาท) และยังแทรกแซงกิจการของรัฐอย่างกว้างขวาง
    "ความผิดของจำเลยหนักหนามาก" ผู้พิพากษาท่านนี้กล่าว และว่า ชเวไม่แสดงถึงความสำนึกผิด
    ขณะที่ผู้พิพากษาอ่านคำตัดสินนั้น ชเวซึ่งสวมเสื้อคลุมสีน้ำเงินเข้มและมีป้ายบอกหมายเลขนักโทษติดอยู่ แทบไม่ได้แสดงปฏิกิริยาใดๆ นอกจากโทษจำคุก เธอถูกศาลสั่งปรับอีก 18,000 ล้านวอน (523 ล้านบาท)
    คำตัดสินคดีนี้น่าจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงคำตัดสินของการพิจารณาคดีของปักได้ โดยข้อกล่าวหา 15 จาก 18 ข้อนั้นเป็นข้อกล่าวหาในแบบเดียวกัน
    ชิน ดงบิน ประธานล็อตเตกรุ๊ป จำเลยร่วมกับชเวในคดีนี้ ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานติดสินบนให้ชเว และถูกตัดสินจำคุก 2 ปีครึ่ง ชินซึ่งได้รับการประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดี โดนจับกุมกลางศาลทันที ยังมีอดีตผู้ช่วยของปักอีกคน นามว่าอัห์น จงโบม ถูกศาลตัดสินจำคุก 6 ปี
    ชเวยืนกรานไม่รับผิด โดนอ้างว่าเธอไม่เคยใช้ความสนิทสนมส่วนตัวแสวงหาประโยชน์ เธอเพียงต้องการช่วยงานของปักเท่านั้น และกล่าวโจมตีการดำเนินคดีกับเธอว่าเป็นการใส่ร้ายป้ายสี ลี คยองแจ ทนายความของชเว กล่าวไว้ด้วยว่า เธอตกเป็นเหยื่อของแผนการเมืองที่ต้องการโค่นรัฐบาลของปัก และว่า มีเหตุผลน้อยมากที่พิสูจน์ได้ว่าชเวได้ประโยชน์จากการคอร์รัปชัน.

 


ดู "แฟมิลีทรี" เหลี่ยม เริ่มจากปี ๔๔ เรื่อยมาถึงปี ๖๑ นี้แล้ว......... ต้องบอกว่า "แตกลูก-แตกหลาน" ได้น่าสนใจ เหลี่ยมเป็นต้นตระกูล "ไพร่แดง" หลังถูก "บิ๊กบัง" ถีบตกเก้าอี้นายกฯ เมื่อ ๑๙ กันยา ๔๙

'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?
มาเลย์ที่ 'มีมากกว่าอายุ'
เหตุใด 'ต้องโหน' เสือดำ?
'สิทธิและหน้าที่' คนไทย