เมืองในอินเดียครองแชมป์มลพิษทางอากาศ


เพิ่มเพื่อน    

อินเดียเป็นประเทศที่เมืองต่างๆ มีปัญหามลภาวะทางอากาศระดับสูงมากที่สุดในโลกจากการจัดอันดับในรายงานคุณภาพอากาศโลกประจำปี 2561 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยมีถึง 22 เมืองของอินเดียติด 30 อันดับแรก ที่เหลือเป็นเมืองของจีน, ปากีสถาน และบังกลาเทศ

แฟ้มภาพ วันที่ 26 ธ.ค. 2560 มลพิษหมอกควันปกคลุมเมืองคุร์เคาน์ ซึ่งอยู่ชานกรุงนิวเดลีของอินเดีย / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 6 มีนาคมว่า รายงานคุณภาพอากาศโลก 2561 รวบรวมโดยองค์กรกรีนพีซและไอคิวแอร์ แอร์วิชวล ใช้ข้อมูลมลภาวะทางอากาศจากสถานีสังเกตสภาพอากาศของรัฐและเอกชนทั่วโลก เพื่อจัดอันดับเมืองมากกว่า 3,000 เมืองทั่วโลกว่าเมืองใดมีมลภาวะทางอากาศมากที่สุด

    โดยเมืองที่ครองตำแหน่งสภาพอากาศแย่ที่สุดคือเมืองคุร์เคาน์หรือคุรุคราม ส่วนกรุงนิวเดลียังคงเป็นเมืองหลวงที่มีมลพิษทางอากาศมากสุดในโลก ครองอันดับ 10 ในตาราง

    เมืองที่มีมลภาวะทางอากาศสูงสุด 30 อันดับแรก เป็นเมืองของอินเดียถึง 22 เมือง ที่เหลือเป็นเมืองของจีน, ปากีสถาน และบังกลาเทศ ส่วนค่าเฉลี่ยในระดับประเทศ ปัจจัยจากจำนวนประชากรหนาแน่นทำให้บังกลาเทศเป็นประเทศที่มีค่าเฉลี่ยมลภาวะทางอากาศสูงที่สุด รองลงมาคือปากีสถานและอินเดีย

    รายงานนี้วัดจากอนุภาคขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5)  ซึ่งจากกว่า 3,000 เมืองในรายชื่อนี้ มีถึง 64% ที่มี PM2.5 สูงเกินแนวทางคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก

    ส่วนของไทยนั้น กรุงเทพฯ ติดอันดับ 503 แต่เมืองที่มีมลพิษทางอากาศมากที่สุดของไทยคือ จังหวัดสมุทรสาคร อันดับ 223 รองลงมามีอาทิ จังหวัดนครราชสีมา, อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย, จังหวัดสระบุรี, จังหวัดสมุทรปราการ, จังหวัดราชบุรี และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก.


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.