เมืองในอินเดียครองแชมป์มลพิษทางอากาศ


   

อินเดียเป็นประเทศที่เมืองต่างๆ มีปัญหามลภาวะทางอากาศระดับสูงมากที่สุดในโลกจากการจัดอันดับในรายงานคุณภาพอากาศโลกประจำปี 2561 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยมีถึง 22 เมืองของอินเดียติด 30 อันดับแรก ที่เหลือเป็นเมืองของจีน, ปากีสถาน และบังกลาเทศ

แฟ้มภาพ วันที่ 26 ธ.ค. 2560 มลพิษหมอกควันปกคลุมเมืองคุร์เคาน์ ซึ่งอยู่ชานกรุงนิวเดลีของอินเดีย / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 6 มีนาคมว่า รายงานคุณภาพอากาศโลก 2561 รวบรวมโดยองค์กรกรีนพีซและไอคิวแอร์ แอร์วิชวล ใช้ข้อมูลมลภาวะทางอากาศจากสถานีสังเกตสภาพอากาศของรัฐและเอกชนทั่วโลก เพื่อจัดอันดับเมืองมากกว่า 3,000 เมืองทั่วโลกว่าเมืองใดมีมลภาวะทางอากาศมากที่สุด

    โดยเมืองที่ครองตำแหน่งสภาพอากาศแย่ที่สุดคือเมืองคุร์เคาน์หรือคุรุคราม ส่วนกรุงนิวเดลียังคงเป็นเมืองหลวงที่มีมลพิษทางอากาศมากสุดในโลก ครองอันดับ 10 ในตาราง

    เมืองที่มีมลภาวะทางอากาศสูงสุด 30 อันดับแรก เป็นเมืองของอินเดียถึง 22 เมือง ที่เหลือเป็นเมืองของจีน, ปากีสถาน และบังกลาเทศ ส่วนค่าเฉลี่ยในระดับประเทศ ปัจจัยจากจำนวนประชากรหนาแน่นทำให้บังกลาเทศเป็นประเทศที่มีค่าเฉลี่ยมลภาวะทางอากาศสูงที่สุด รองลงมาคือปากีสถานและอินเดีย

    รายงานนี้วัดจากอนุภาคขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5)  ซึ่งจากกว่า 3,000 เมืองในรายชื่อนี้ มีถึง 64% ที่มี PM2.5 สูงเกินแนวทางคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก

    ส่วนของไทยนั้น กรุงเทพฯ ติดอันดับ 503 แต่เมืองที่มีมลพิษทางอากาศมากที่สุดของไทยคือ จังหวัดสมุทรสาคร อันดับ 223 รองลงมามีอาทิ จังหวัดนครราชสีมา, อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย, จังหวัดสระบุรี, จังหวัดสมุทรปราการ, จังหวัดราชบุรี และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก.


ขอโทษที............ จู่ๆ ผมหายต๋อม บางท่านอาจตำหนิ ที่ไม่บอกกล่าวอะไรกันเลย ตามประสา "ชราชน" น่ะครับ ปุปปับ พรรคพวกต้องหามเข้าโรงพยาบาล นอนดูน้ำเกลือหยด ติ๊ก..ติ๊ก..อยู่ ๔ คืน

คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'