เมืองในอินเดียครองแชมป์มลพิษทางอากาศ


   

อินเดียเป็นประเทศที่เมืองต่างๆ มีปัญหามลภาวะทางอากาศระดับสูงมากที่สุดในโลกจากการจัดอันดับในรายงานคุณภาพอากาศโลกประจำปี 2561 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยมีถึง 22 เมืองของอินเดียติด 30 อันดับแรก ที่เหลือเป็นเมืองของจีน, ปากีสถาน และบังกลาเทศ

แฟ้มภาพ วันที่ 26 ธ.ค. 2560 มลพิษหมอกควันปกคลุมเมืองคุร์เคาน์ ซึ่งอยู่ชานกรุงนิวเดลีของอินเดีย / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 6 มีนาคมว่า รายงานคุณภาพอากาศโลก 2561 รวบรวมโดยองค์กรกรีนพีซและไอคิวแอร์ แอร์วิชวล ใช้ข้อมูลมลภาวะทางอากาศจากสถานีสังเกตสภาพอากาศของรัฐและเอกชนทั่วโลก เพื่อจัดอันดับเมืองมากกว่า 3,000 เมืองทั่วโลกว่าเมืองใดมีมลภาวะทางอากาศมากที่สุด

    โดยเมืองที่ครองตำแหน่งสภาพอากาศแย่ที่สุดคือเมืองคุร์เคาน์หรือคุรุคราม ส่วนกรุงนิวเดลียังคงเป็นเมืองหลวงที่มีมลพิษทางอากาศมากสุดในโลก ครองอันดับ 10 ในตาราง

    เมืองที่มีมลภาวะทางอากาศสูงสุด 30 อันดับแรก เป็นเมืองของอินเดียถึง 22 เมือง ที่เหลือเป็นเมืองของจีน, ปากีสถาน และบังกลาเทศ ส่วนค่าเฉลี่ยในระดับประเทศ ปัจจัยจากจำนวนประชากรหนาแน่นทำให้บังกลาเทศเป็นประเทศที่มีค่าเฉลี่ยมลภาวะทางอากาศสูงที่สุด รองลงมาคือปากีสถานและอินเดีย

    รายงานนี้วัดจากอนุภาคขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5)  ซึ่งจากกว่า 3,000 เมืองในรายชื่อนี้ มีถึง 64% ที่มี PM2.5 สูงเกินแนวทางคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก

    ส่วนของไทยนั้น กรุงเทพฯ ติดอันดับ 503 แต่เมืองที่มีมลพิษทางอากาศมากที่สุดของไทยคือ จังหวัดสมุทรสาคร อันดับ 223 รองลงมามีอาทิ จังหวัดนครราชสีมา, อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย, จังหวัดสระบุรี, จังหวัดสมุทรปราการ, จังหวัดราชบุรี และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก.


อ่านเรื่องที่ "เจ้าหญิง ราพันเซล" นำจากห้องสมุดฟลิ้นท์ ปี 2018 มาโพสต์ เรื่อง #การสอนลูกแบบยิวให้เป็นเศรษฐี

'ประยุทธ์-ธนาธร' หวยออกที่ใคร?
"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?